Hậu tốt nghiệp Đại học Kinh tế và làm công chức tại huyện nhà. Công tác được ít năm, anh thấy công việc không phù hợp, xin nghỉ và mở đại lý thức ăn và thuốc dùng cho tôm nuôi.

Hồi sinh “đất chết” chuyên canh tôm

Năm 2015, dịch bệnh gan tụy cấp tính ở tôm bùng phát ở Bến Tre và các tỉnh ĐBSCL, gây thiệt hại lớn cho ngành nuôi thâm canh.

Không ngăn được dịch bệnh ở tôm, người nuôi trắng tay, không có tiền trả thức ăn, thuốc trị bệnh cho các đại lý. Hậu bị mất vốn, anh phải vay ngân hàng trả tiền thức ăn, thuốc cho các công ty.

Trong lúc kinh doanh bế tắt, Hậu xem mạng internet thì biết vua nuôi tôm Võ Hồng Ngoãn ở Bạc Liêu dùng bã mía thô thả xuống ao tôm, thành công 50%. Sử dụng bã mía nuôi tôm được các nhà khoa học công nhận.

Tuy nhiên, việc đưa bột bã mía thô xuống ao tôm, đến thu hoạch vẫn còn bã mía thì không phù hợp với đất đai ở Bình Đại. Hậu có suy nghĩ là: Bã mía sẽ phân hủy nhanh nếu được ủ vi sinh.

Bước đầu chưa có nguồn nguyên liệu thử nghiệm, anh đến các xe ép nước mía giải khát ở thị trấn Bình Đại xin bã mía về xay nhuyễn và trộn vi sinh. Vi sinh anh sử dụng có lợi và được phép kinh doanh trên thị trường. Bên cạnh sản xuất chế phẩm vi sinh bột bã mía, Hậu còn hướng đến nuôi tôm sạch không sử dụng kháng sinh hóa học bằng cách sử dụng kháng sinh có trong thảo dược.

Lần đầu đưa vi sinh bột bã mía vào ao tôm, anh Hậu lo lắng mất ăn mất ngủ. Kết quả không ngờ, hộ sử dụng bột bã mía của anh thành công đến 80% ở vụ chính.

Ông Nguyễn Văn Tỉnh ở ấp Bình Trung, xã Định Trung, Bình Đại nuôi thử nghiệm 2 ao ở vụ mùa, có diện tích 2.600 m2 và 2.200 m2, kết quả đạt 80%. Ông cho biết, lần đầu sử dụng vi sinh bột bã mía cũng thấy lo nhưng kết quả không ngờ. Vi sinh bột bã mía tạo màu nước đẹp suốt thời gian nuôi, không xảy ra dịch bệnh, đáy ao sạch. Thấy sử dụng bột bã mía đạt yêu cầu, ông Tỉnh nuôi tiếp vụ 2 (vụ nghịch), tôm nuôi 3 tháng lãi trên 200 triệu đồng.

Anh Hậu và sản phẩm vi sinh bột bã mía.

Các chế phẩm kháng sinh có nguồn gốc thảo dược của anh Hậu để phòng bệnh cho tôm.

Đoạt giải thưởng Khởi nghiệp Quốc gia

Sau những ngần ngại ban đầu, nhiều hộ nuôi tôm ở Bình Đại bắt đầu sử dụng vi sinh bột bã mía để nuôi tôm. Những vùng nuôi tôm thâm canh trước đây do sử dụng nhiều loại kháng sinh làm cho đất bạc màu và phải bỏ hoang hóa nay bắt đầu nuôi tôm trở lại với chế phẩm vi sinh bột bã mía và các loại kháng sinh có nguồn gốc từ thảo dược.

Vi sinh bột bã mía được tiêu thụ ngày càng nhiều, anh Hậu phải hợp đồng với nhà máy đường Biên Hòa mua bã mía về sản xuất. Trong thành phần của bã mía còn có khoáng đa vi lượng: sắt, kẽm, photpho… cung cấp cho nước, kích thích tảo có lợi phát triển trong ao tôm làm cho màu nước đẹp, về lâu dài đất ao nuôi không bị bạc màu, phục hồi độ màu mỡ trong đất…

So với sử dụng hóa chất, chi phí cho vụ nuôi giảm 50% vì hộ nuôi không phải diệt khuẩn, gần như không có dịch bệnh gan tụy ở các ao nuôi sử dụng bột bã mía. Về thảo dược, các chế phẩm này tăng sức đề kháng cho tôm nuôi qua đường tiêu hóa là tôm sạch, được thu mua cao hơn tôm nuôi có sử dụng kháng sinh khoảng 20.000 đ/kg. Tôm không dư lượng kháng sinh là yêu cầu khắt khe trong nhập khẩu của các nước trên thế giới.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, anh Hậu đã thành lập Công ty TNHH sản xuất thương mại thủy sản Đại Thành, có xưởng sản xuất tại thị trấn Bình Đại. Ngoài ra, anh còn mở rộng hệ thống đại lý ở các tỉnh Trà Vinh, Sóc Trăng, Cà Mau ... và một số tỉnh ở miền Trung.

Dự án khởi nghiệp vi sinh bã mía và thảo dược dùng cho tôm nuôi của anh Hậu vừa đoạt giải giải Nhì tại Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia do Phòng Thương mại và Công nghiệp tổ chức.


Bà con nuôi tôm ở Bình Đại vui mừng bên vụ thu hoạch thắng lợi

Anh Hậu đoạt giải Nhì ở Cuộc thi Khởi nghiệp Quốc gia vừa qua.


LƯ THẾ NHÃ

Theo Thế Giới Trẻ