Tiêu chuẩn SRP là gì?

Tiêu chuẩn SRP là bộ tiêu chuẩn đầu tiên trên thế giới về sản xuất lúa gạo bền vững với 46 tiêu chí như: Quản lý tốt đồng ruộng, sử dụng nguồn tài nguyên nước hợp lý, quản lý sâu bệnh, quản lý dinh dưỡng, giảm thất thoát sau thu hoạch,… Đồng thời, bộ tiêu chuẩn này nhấn mạnh đến 12 vấn đề như các yếu tố kinh tế - xã hội, môi trường với tầm nhìn bền vững; quan tâm đến an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn sức khỏe cho người lao động,....

Hơn 20 năm gắn bó với đồng ruộng nhưng nông dân Nguyễn Văn Thiện, ngụ tại ấp Đồng Cơ, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành mới lần đầu tiên dám mạnh dạn thay đổi thói quen canh tác của mình.

Mỗi ha đất sản xuất chỉ sạ dưới 120 kg lúa giống cấp được xác nhận; khi ra đồng phun xịt thuốc phải có các dụng cụ bảo hộ lao động như: khẩu trang, nón, giày ủng cao su và phải cắm biển cảnh báo trên ruộng lúa trong vòng 24 giờ; bao bì, vỏ chai nhựa được thu gom để xử lý, không vứt bừa bãi xuống kênh, mương,…

Những việc làm tưởng như đơn giản nhưng lại hoàn toàn lạ lẫm đối với hầu hết nông dân đang được ông Thiện áp dụng cho 50 ha lúa của gia đình. Đây là nội dung theo hợp đồng đã kí kết với công ty để sản xuất ra hạt gạo đạt chuẩn an toàn.

Ông Nguyễn Văn Thiện cho biết: “Trước đây nông dân mình chỉ chú ý làm lúa như thế nào cho nó nhiều, trúng thôi chứ thật tiền phân thuốc rất tốn kém. Nay làm theo hướng mới thì tiết kiệm chi phí mà quan trọng nhất là làm ra hạt gạo sạch, đảm bảo tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.”

Cán bộ kĩ thuật xuống kiểm tra, đánh giá quy trình sản xuất lúa của bà con nông dân theo định kỳ hàng tuần để chấm điểm theo tiêu chuẩn SRP.

Thuốc bảo vệ thực vật, phân bón và các vật tư nông nghiệp phải được cất trong kho, có khóa lại cẩn thận là một trong 46 tiêu chí theo chuẩn SRP

Hướng phát triển bền vững cho thị trường lúa, gạo

Ngoài gia đình ông Nguyễn Văn Thiện, còn có 24 nông dân là thành viên tổ hợp tác nông nghiệp của ấp Đồng Cơ, xã Vĩnh Phú đang kí kết sản xuất lúa gạo an toàn, bền vững với tổng diện tích khoảng 140 ha cho giống lúa Nhật DS1.

Ông Nguyễn Anh Tú, PGĐ công ty TNHH MTV Lương thực Vĩnh Bình, thuộc Tập đoàn Lộc Trời, là đơn vị đại diện liên kết với bà con nông dân cho biết: Tiêu chuẩn SRP là bộ tiêu chí rất khắt khe. Khi mà sản xuất lúa gạo đạt được tiêu chuẩn SRP thì thị trường Châu Âu và kể cả những thị trường khó tính cũng sẽ chấp nhận.

Để khuyến khích nông dân sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn SRP, toàn bộ diện tích lúa được canh tác theo tiêu chí này sẽ được thu mua cao hơn từ 150 - 400 đồng/kg so với giá của thị trường chung.

Không chỉ đem lại lợi nhuận khả quan, thông qua bộ tiêu chuẩn SPR còn từng bước thay đổi thói quen canh tác truyền thống của người nông dân khi yêu cầu phân bón, vật tư nông nghiệp và thuốc bảo vệ thực vật phải được để riêng trong một nhà kho, khóa cửa cẩn thận. Mỗi gia đình phải có tủ thuốc y tế phục vụ việc sơ cứu.

Ông Nguyễn Thành Được - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Giang Thành cho biết: Ngoài 100 ha ban đầu, dự kiến huyện Giang Thành sẽ mở rộng mô hình này ở các xã khác với diện tích 300 ha cho vụ hè thu tới.

Hiện nay, những diện tích đầu tiên canh tác theo tiêu theo chuẩn SRP đang trong giai đoạn làm đòng, lúa trong độ khoảng 60 - 70 ngày tuổi, phát triển tốt, ít sâu bệnh hơn hẳn, chi phí sản xuất cũng giảm đáng kể. Qua đánh giá ban đầu, hầu hết các ruộng kí kết đều đạt ít nhất 80/150 điểm theo thang điểm quy định. Như vậy, khả năng cuối vụ đông xuân 2018 – 2019, huyện Giang Thành sẽ có những diện tích lúa gạo đầu tiên đủ tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường các nước Châu Âu và một số thị trường tương đối khó tính khác.

Hội thảo đầu bờ về sản xuất lúa Jamaica (lúa Nhật DS1) tại huyện Giang Thành, dự kiến nhân rộng mô hình trong vụ hè thu sắp tới

Lúa nhật DS1 sản xuất đúng quy trình phát triển tốt, ít sâu bệnh, tiết kiệm tối đa chi phí


Bình Minh Tím

Theo Thế Giới Trẻ