Trồng rau trong nhà lưới

Xuất phát nhu cầu rau sạch dùng trong gia đình, một số hộ dân ở huyện Phú Tân, An Giang thực hiện trồng rau không thuốc trừ sâu trong mùng lưới. Được nhiều người đặt hàng, một số hộ mạnh dạn đầu tư hệ thống nhà lưới theo hướng an toàn để trồng rau cải và một số loại hoa màu. Mô hình ngày một phát triển mạnh, tính đến nay toàn huyện đã có gần 15 nhà lưới với tổng diện tích gần 5.000 m2. Một nhà lưới thực hiện theo quy chuẩn có thể sử dụng từ 4 – 6 năm.

Từ hiệu quả mô hình trồng rau sạch, UBND huyện Phú Tân đã có chính sách hỗ trợ kinh phí 30 triệu đồng/1.000m2 cho nông dân tự nguyện đăng ký xây dựng nhà lưới và cam kết duy trì sản xuất tối thiểu 3 năm. Huyện Phú Tân đang nhân rộng mô hình và tổ chức hướng dẫn kỹ thuật cho nhiều hộ dân.

Ông Lê Thành Được ở thị trấn Phú Mỹ là một trong 5 mô hình nhà lưới được chọn làm thí điểm cho biết: Hệ thống nhà lưới không chiếm nhiều diện tích, khoảng 100 – 200 m2 là có thể xây nhà lưới được. Chi phí xây dựng nhà lưới khoảng 950.000 đồng/m2.

Tận dụng mảnh đất vườn nhà, ông Được đầu tư gần 400 triệu đồng, thuê thợ từ TP. Hồ Chí Minh đến lắp đặt nhà lưới và toàn bộ hệ thống vận hành. Bước đầu nhà lưới của ông trồng luân phiên các lứa rau, cho ra từ 20 – 40 kg rau sạch mỗi ngày. Với giá bán từ 20.000 – 30.000 đồng/kg nhưng ông không đủ để giao cho các sạp và thương lái. Ông cho biết, với đà phát triển như hiện nay, trong vòng 1 năm ông có thể thu hồi vốn và bắt đầu có lợi nhuận cao ở những năm tiếp theo.

Hệ thống phun sương tự động được trang bị cho nhà lưới nhằm đảm bảo lượng nước cho cây trồng.

Hệ thống lưới mát cũng được trang bị để tránh nắng gắt và mưa nhiều, có thể căng ra và xếp vào bằng một hệ thống điều khiển.

Trồng rau thủy canh không hồi lưu

Thời gian gần đây, một số hộ còn đầu tư thêm mô hình trồng rau trong ống dẫn dinh dưỡng theo hướng thủy canh hồi lưu, cũng đạt được nhiều hiệu quả tích cực. Phương pháp thủy canh hồi lưu là sử dụng hệ thống bơm để bơm dung dịch dinh dưỡng lên các ống thủy canh một cách tuần hoàn. Dung dịch dinh dưỡng sẽ được bơm luân chuyển từ thùng chứa đi tới tất cả các ống thủy canh, sau đó phần dư sẽ được trở về thùng chứa ban đầu.

Ông Nguyễn Anh Giếng ở ấp Hòa Phú, xã Phú Lâm, huyện Phú Tân có vườn rau sạch theo mô hình thủy canh hồi lưu cho biết: Với diện tích nhà lưới 200 m2 với tổng vốn đầu tư 190 triệu đồng, ông trồng chủ yếu các loại là cải xanh, cải thìa, xà lách… với nguồn giống nhập từ nước ngoài. Các loại rau này có thời gian sinh trưởng từ từ 30 – 45 là có thể thu hoạch.

Với biện pháp này, toàn bộ số rau trong nhà lưới không sử dụng bất kì một loại hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nào. Các giống rau cải được ươm trong một phôi mốp đến khi nảy mầm và cao từ 2 – 3 cm thì được đặt vào hệ thống đường ống hồi lưu. Bên trong ống chứa dung dịch pha chế từ 2 dưỡng chất đa lượng và vi lượng để cây hấp thụ và sinh trưởng.

Hàng ngày, ông Giếng phải theo dõi lượng pH trong nước và thực hiện phun sương qua hệ thống ống treo để cân đối độ ẩm và pH cho phù hợp. Hiện nay nhà lưới của ông có 6 giàn ống với mỗi giàn có 430 lỗ để trồng rau, theo hình thức xen canh liên tục. Khoảng 3 – 4 ngày ông thu hoạch rau một đợt với năng suất trung bình từ 15 – 20 kg/đợt.

Chất dinh dưỡng được chứa ở các bồn và được đưa đến các ống nuôi cây bằng hệ thống bơm hồi lưu xuyên suốt.Hạt giống được ươm mầm trong một miếng mốp nhỏ cho đến khi sinh trưởng cao từ 2 – 3 cm thì mới đưa vào hệ thống ống thủy canh để nuôi lớn.

Ông Giếng chia sẻ, rau trong nhà lưới đạt năng suất tương đương rau trồng bên ngoài. Ưu điểm là rau có hình thức đẹp xanh non, vị tươi ngon, không bị ảnh hưởng nhiều bởi mưa nắng và giông bão, đảm bảo sạch và an toàn. Bên cạnh đó do trồng luân phiên nên có thể thu hoạch liên tục quanh năm.

Ông Nguyễn Anh Giếng bên giàn cải bẹ xanh 18 ngày tuổi được trồng trong hệ thống đường ống thủy canh hồi lưu.Năng suất rau cải trồng trong môi trường thủy canh hồi lưu và nhà lưới vẫn tương đương với năng suất trồng bên ngoài nhưng đảm bảo được sạch và an toàn, rau có vị thơm ngon tự nhiên.

Dưa lưới trồng thủy canh hồi lưu trong nhà lưới có độ sinh trưởng mạnh mẽ hơn bên ngoài và không bị sâu bệnh, đảm bảo cho năng xuất cao và sản phẩm sạch.

Hiện nay ở nhiều chợ trong địa bàn huyện Phú Tân đều có sạp rau sạch, bên cạnh đó nhiều quán ăn, trường học nội trú cũng đặt mua rau thường xuyên ở các nhà lưới, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm và giá cả vẫn phải chăng.

Đức Vinh

Theo Thế giới trẻ