Bến Tre là vùng chuyên canh trồng dừa nổi tiếng và lâu đời, hiện có hàng trăm ngàn héc-ta đất trồng dừa. Hiện nay, phần lớn dừa ở Bến Tre đang được xuất khẩu đi nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan…

Gắn bó với nghề trồng và xuất khẩu dừa là nghề lột vỏ dừa. Ước tính có hàng ngàn người dân làm nghề lột vỏ dừa, tái chế sơ dừa… với nguồn thu nhập khá ổn định dù công việc thực tế cũng rất vất vả.


Tại Bến Tre hiện nay, có hàng ngàn các điểm thu mua dừa trái. Trong đó hầu hết là các vựa thu mua dừa để xuất khẩu với số lượng lớn. Do dừa có thể cho trái quanh năm nên các vựa này cũng hoạt động quanh năm. Các vựa này thường nằm ở khu vực gần đường bộ nhưng sát bên các dòng sông, như Hàm Luông, Cổ Chiên, Ba Lai… để thuận tiện cho việc thu mua cũng như xuất bán.


Cây dừa ở Bến Tre chủ yếu trồng ở nông hộ, gần như gia đình nào cũng trồng dừa. Nhiều thì vài chục hay cả trăm cây, ít thì năm mười cây. Dừa được trồng ở bất cứ những khu vực đất trồng nào. Đó là lý do việc thu mua dừa ở Bến Tre, hay cả các địa phương khác ở vùng đồng bằng sông Cửu Long cũng đều phải thông qua thương lái thu gom rồi đổ về các vựa thu mua.


Tại các vựa thu mua dừa, người ta bắt đầu quá trình sơ chế để bán xuất khẩu. Sơ chế dừa khá đơn giản là chỉ cần lột lớp vỏ ngoài của trái dừa để tiết kiệm diện tích và chi phí khi vận chuyển.


Việc lột vỏ dừa tuy đơn giản nhưng lại khá nặng nhọc, vất vả và đến nay hầu như vẫn phải sử dụng tới sức người. Theo anh Nguyễn Văn Xuân, một công nhân lột vỏ dừa ở xã Thành Thới B (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) thì anh làm công việc này đã được hơn mười năm rồi.

Anh Xuân bảo, tại vựa này có khoảng hơn 20 công nhân làm nghề lột vỏ dừa. Mỗi ngày, một người có thể lột khoảng 500 trái dừa. Nếu chăm chỉ, công nhân có thể kiếm được khoảng từ 100.000 – 150.000 đồng mỗi ngày, một số tiền khá đủ với nhu cầu người dân nơi đây.


Theo anh Xuân, lột trái dừa khá vất vả mà cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Cụ thể, mỗi công nhân có một chiếc dao sắc nhọn cắm cố định xuống đất và cầm trái dừa tỳ vào mũi dao để lột. Nếu sơ sẩy một chút, mũi dao có thể trúng vào tay ngay. Được biết, hầu hết các công nhân ở đây đều đã ít nhiều bị tai nạn lao động bởi chiếc dao này, thậm chí nhiều người còn đứt lìa cả ngón tay.


Công việc lột vỏ dừa nặng nhọc tưởng chỉ dành cho đàn ông. Tuy nhiên, tại nhiều vựa dừa ven đường quốc lộ 57, quốc lộ 60 ở Bến Tre lại có khá nhiều phụ nữ làm công việc này. Thậm chí nhiều vựa, số phụ nữ làm công việc này nhiều hơn đàn ông.


Ở Bến Tre, dừa gần như xuất hiện mọi nơi, nhất là các khu vực sông ngòi, kênh rạch. Những ghe nhỏ thường làm nhiệm vụ đưa dừa tới các vựa. Còn những ghe lớn thì ngược lại, đưa dừa từ các vựa đi xuất khẩu.


Thu mua, vận chuyển dừa sau khi đã lột vỏ. Đây là công việc khá quen thuộc, bình thường của nông dân xứ dừa.


Không chỉ là nơi tập trung diện tích dừa nhiều nhất, ngày nay tại Bến Tre có nhiều vựa thu mua dừa nổi tiếng nên nhiều nông dân trồng dừa nơi khác như Trà Vinh, Vĩnh Long, Tiền Giang… cũng đưa sản phẩm của mình tới bán cho các vựa dừa nơi đây.

Bài, ảnh: Đoàn Đại Trí

Theo Thế Giới Trẻ