Làng biển Mỹ Long thuộc huyện Cầu Ngang, Trà Vinh là một trong những làng biển lâu đời nhất ở miền Tây, có lịch sử từ hàng trăm năm qua. Hiện nay, khu vực nằm nơi sông Cổ Chiên đổ ra biển này chia thành thị trấn Mỹ Long cùng các xã Mỹ Long Nam và Mỹ Long Bắc.

Mặc dù địa giới hành chính có một số thay đổi nhưng nghề đi biển và làm khô từ các sản phẩm đi biển ở Mỹ Long bao đời vẫn thế. Hiện nay, nghề làm khô gần như chỉ còn duy trì ở thị trấn Mỹ Long với chừng hai chục hộ dân vì nơi đây gần cảng cá, lại gần chợ thu hút đông đảo người dân, ghe thuyền.

Đi dọc tuyến đường bê-tông quanh thị trấn nhỏ bé này, từ chợ Mỹ Long ra phía bờ sông, người ta bắt gặp hàng chục những giàn phơi cá hố mặn mòi trong ánh nắng chói chang phương Nam.


Theo bà Nguyễn Thị Nhung, ở khu phố 1, thị trấn Mỹ Long thì nghề làm khô ở Mỹ Long phụ thuộc vào nguồn hàng mà các ghe thuyền trong vùng đánh bắt được. Như thời điểm sau tết, nhiều vựa khô ở đây bắt đầu làm khô cá hố.


Tuy nhiên, bà Nhung cũng cho biết thêm, thời điểm đầu năm, dù việc làm khô thuận lợi (thời tiết, nắng gió) nhưng cá hố thời điểm này chưa lớn. Hầu hết các ghe chỉ đánh bắt được cá hố loại nhỏ. Khoảng tháng 4-5, cá hố đánh bắt được sẽ lớn hơn, nhiều con nặng tới 3-4 ký lô, dài cả mét.


Dọc những con đường ở Mỹ Long, người ta dễ dàng bắt gặp những giàn khô cá hố phơi ven đường, dưới ánh nắng chói chang.


Ông Lê Văn Thành, một người làm khô khác cũng ở thị trấn Mỹ Long chia sẻ kinh nghiệm làm khô. Theo ông Thành, để có khô ngon thì phải có nguyên liệu ngon. Cụ thể, cá hố đánh bắt được không được ướp đá lạnh quá lâu, vẫn còn tươi mới, nhất là lớp da mỏng dính màu trắng đặc trưng của cá hố chưa bị bong, hay trầy xước đi mất. Đó là điều kiện đầu tiên để có khô cá hố thơm ngon.


Sau khi có nguyên liệu, cá hố được rửa sạch, cẩn thận lấy ruột và để nguyên cả con bắt đầu phơi. Với thời tiết nắng nóng như hiện nay, người dân Mỹ Long chỉ cần 3-4 ngày nắng là hoàn thành một mẻ khô cá hố.


Theo những người dân ở đây, trung bình cứ 2,5 tới 3 ký cá tươi thì cho ra một ký khô. Ngoài khô truyền thống, người dân ở Mỹ Long hiện còn sản xuất cá hố 1 nắng, cá hố hấp khô… Tất cả các sản phẩm này đều do nhu cầu khách hàng đặt trước. Được biết, dù là một làng biển xa xôi nhưng khô cá hố Mỹ Long lại chủ yếu xuất bán cho các thành phố lớn như Mỹ Tho, Cần Thơ hay TP Hồ Chí Minh. Thậm chí, người dân Mỹ Long ở đây còn lo thiếu nguồn nguyên liệu làm khô chứ không lo đầu ra cho sản phẩm vì khô hố bán rất chạy.


Ngoài khô cá hố, những tháng đầu năm người dân Mỹ Long cũng có khô cá lưỡi trâu và khô cá đù. Được biết, ít tháng nữa, người dân nơi đây có thể chuyển qua khô ruốc và khô tôm khi mà những ghe thuyền đánh bắt được nhiều các sản phẩm này.

Bài, ảnh: Đoàn Đại Trí

Theo Thế Giới Trẻ