Không tập trung hoàn toàn vào hoa Tết

Những giống hoa được nông dân chọn trồng thời điểm này là các loại cây kiểng công trình như: hoàng yến, dừa cạn, mười giờ, trâm ổi,…; cùng các loại cây lá màu như: đại lộc, kim ngân, bạch mã hoàng tử, kim phát tài…

Những năm gần đây, các sản phẩm hoa kiểng công trình dần trở thành sản phẩm thế mạnh của làng hoa Sa Đéc với số lượng hàng chục triệu giỏ hoa các loại cung ứng cho thị trường khắp các nơi trong cả nước. Sở dĩ, nhiều nông dân mạnh dạn đầu tư trồng cây công trình là do những loại cây này công chăm sóc nhẹ, không phụ thuộc nhiều vào thị trường, có thể bán quanh năm nên không áp lực như hoa Tết.

Hộ anh Nguyễn Duy Khương ở phường An Hòa, thành phố Sa Đéc đang đầu tư trồng khoảng 10.000 giỏ hoa hồng gồm: hồng lửa, hồng tỷ muội và hồng 3 màu. Mặc dù cây chỉ vừa trồng vài ngày nhưng đã có thương lái đặt sẵn, người trồng chỉ việc chăm sóc để cây phát triển, chờ ra hoa giao cho thương lái.


Những cánh đồng hoa bạt ngàn vừa được nông dân xuống giống sau Tết.


Những loại hoa công trình và kiểng lá màu cũng tạo nên những bức tranh đầy màu sắc phục vụ khách tham quan.

Hướng đến xuất khẩu

Với chủ trương trồng hoa gắn với phát triển du lịch nên những năm gần đây, chính quyền thành phố Sa Đéc vận động bà con nông dân không tập trung quá nhiều vào vụ hoa Tết mà phải sản xuất hoa quanh năm. Hoa vừa cung ứng cho thị trường, vừa phục vụ khách tham quan du lịch.

Hiện nay, nông dân làng hoa Sa Đéc không còn để giàn trống mà sản xuất liên tục, để tận dụng tối đa diện tích đất, tăng thêm thu nhập cho gia đình. Diện tích làng hoa hiện hơn 520 hecta, với trên 2.300 hộ sản xuất. Giá trị sản xuất hoa kiểng năm 2018 lên đến khoảng 1.560 tỷ đồng.

Ông Đỗ Văn Thậm - Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc cho biết thêm: “Thời gian tới, thành phố Sa Đéc sẽ tập trung hỗ trợ các nhà sản xuất để tìm thị trường tiêu thụ, đặc biệt là sẽ tập trung hỗ trợ hợp tác xã và các doanh nghiệp để làm đầu mối trong liên kết tiêu thụ hoa kiểng trong nước cũng như tiến tới xuất khẩu”.


Thời tiết nắng nóng nông dân tích cực tưới nước để cây không thiếu nước.


Hoa dừa cạn là loại hoa được nông dân Sa Đéc trồng quanh năm để bán.


Hoa hoàng yến cũng là loại hoa kiểng công trình luôn hút hàng.

Thanh Nghĩa

Theo Thế Giới Trẻ