Giá lúa lên xuống bấp bênh, không tìm được thương lái thu mua, chị Ngô Thị Út, ngụ tại ấp Khánh Tân, xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành đành phải kéo dài thời gian thêm 10 ngày, để lúa gần như khô cây trên đồng mới thu hoạch.

Dù thời điểm hiện tại giá lúa có tăng thêm khoảng 200 đồng/kg nhưng chị Út cũng chỉ bán được giá 4.700 đồng, thấp hơn 1.200 đồng so với vụ trước. Lúa để lâu, năng suất giảm còn chưa đến 6 tấn/ha. Chị Út cho biết: “Lúa mà giảm giá xuống rồi thì thương lái cũng không thèm vô coi nữa. Lúa nó chín khô cây hết trơn, nhẹ ký luôn. Để trên đồng chờ có giá thì mình bán. 25 ha đất sản xuất của gia đình đều là đất mướn, nên dự tính vụ đông xuân này lỗ trên 200 triệu đồng”.

Toàn bộ diện tích lúa đông xuân của tỉnh Kiên Giang vào khoảng 290.000 ha đang vào cao điểm thu hoạch. Lúa chín đồng loạt mà vắng bóng thương lái thu mua.

Thương lái thậm chí còn chấp nhận bỏ cọc hoặc kéo dài thời gian từ 10 đến 15 ngày chờ lúa khô hẳn trên cây mới thu mua để giảm bớt thua lỗ. Anh Trần Văn Tuấn, nông dân ấp Nha Sáp, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành cho hay: “Cuối vụ năng suất cũng tương đối, nhưng giá cả thì rẻ chỉ có 4 ngàn mấy. Mình không lời nhiều đâu, mỗi công chừng 200 ngàn đồng. Năm nay thì giống nào cũng không có giá”

Anh Lâm Văn Liêm - ấp Tràm Trỗi, xã Vĩnh Điều, huyện Giang Thành lo lắng chia sẻ:“Những năm trước, cứ đầu vụ thì có thương lái vô dằn cọc cho mình rồi, mỗi công 500 ngàn, giá thì 5.800 đồng – 5.900 đồng/kg. Còn giờ thì còn có 4 ngàn mấy mà lái cũng không mua luôn. Kêu vựa phân, mấy mối cò trước cũng không mua luôn”.

Lúa khô cây trên đồng chờ thương lái đang xuất hiện phổ biến. Thương lái thường kéo dài thêm 10 ngày mới thu hoạch khiến lúa nhẹ, gãy nhiều, giảm chất lượng và năng suất.

Thêm một yếu tốt bất lợi cho sản xuất lúa đông xuân của tỉnh Kiên Giang là tình hình rầy nâu bùng phát trên diện rộng, vào thời điểm sau tết nguyên đán gây ảnh hưởng đáng kể đến năng suất và tăng chi phí thuốc bảo vệ thực vật thêm khoảng 300 ngàn đồng/ha.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh đã thu hoạch trên 117.000 ha, đạt khoảng 40% diện tích gieo sạ, ước năng suất 6,58 tấn/ha. Diện tích còn lại dự kiến sẽ dứt điểm thu hoạch trong tháng 3 với tổng sản lượng chung là trên 2 triệu tấn lúa gạo.

Năm nay, số diện tích đã kí kết bao tiêu với doanh nghiệp của tỉnh Kiên Giang chỉ khoảng 22.000 ha, giảm trên 36.000 ha so với cùng kỳ. Điều này dẫn đến phần lớn nông dân sau khi thu hoạch đang phải đối mặt với cảnh thu lỗ, khó thua hồi vốn để tái sản xuất.

Kiên Giang có chủ trương kêu gọi doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu đẩy mạnh thu mua lúa gạo dự trữ để giải quyết khó khăn. Tuy nhiên, do toàn bộ diện tích lúa đang vào cao điểm thu hoạch, khả năng tài chính thu mua của nhiều doanh nghiệp không đáp ứng được việc thu mua số lượng lớn nên nhìn chung tình hình tiêu thụ lúa gạo vẫn chưa thật sự khả quan.

Do ảnh hưởng từ thị trường chung, các giống lúa chủ lực của Kiên Giang như: DS1, Đài Thơm 8, Jasmine, OM5451, RVT, IR 50404 đều giảm mạnh, ở mức chưa đến 5.000 ngàn đồng/kg.

Bình Minh Tím

Theo Thế Giới Trẻ