Cái Mơn là địa danh thuộc xã Vĩnh Thành, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Cả xã Vĩnh Thành có mười hai ấp thì hầu như nhà nào ở đây cũng đều chật kín cây giống, hoa kiểng. Theo người dân ở đây, sau mùa sản xuất hoa kiểng tết là đến mùa cây giống. Từ người ươm trồng, bứng cây vô bịch, làm phân hữu cơ đến ghép, nhân giống cây… Cứ như vậy, xoay vòng quanh năm nên nơi đây không thiếu việc làm.

Cái Mơn nổi tiếng với nghề ghép cây giống, có từ thời Pháp vừa đặt chân đến vùng đất này. Nghề này trở thành nghề truyền thống nơi đây, người trước truyền lại cho người sau liên tục cho đến hôm nay. Ở Cái Mơn, hiện nay có những đứa trẻ 7-8 tuổi đã biết ghép những loại cây đơn giản. Người địa phương dù không phải “con nhà nòi” nhưng cứ nhìn người này người kia ghép cây mãi riết cũng biết các phương pháp ghép như: ghép bo, ghép mắt, ghép xương, ghép ngọn, ghép cành…

Nghề sản xuất cây giống tạo nhiều việc làm cho nhiều người tại địa phương.

Ghép cây, công việc của thợ lành nghề.

Những người phụ nữ lặt bỏ tược rừng sau khi ghép.

Tuy nhiên, để nhân nhanh cây giống với số lượng lớn cung ứng cho thị trường, các nhà vườn sản xuất cây giống vẫn cần đến bàn tay khéo léo nhanh nhẹn của những người thợ. Thợ được nói đến ở đây là những người ghép cây lành nghề, năng suất ghép của họ bình quân mỗi người đạt từ 400-500 cây/ngày và tỉ lệ ghép dính đạt 100%.

Có những người ghép cây giỏi đến nỗi được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân, luôn được các nhà vườn trọng quý và có thu nhập cao. Ngày công của thợ ghép cây này từ 300-400 ngàn đồng/người và được chủ bao ăn cơm trưa. Với những chủ vườn rộng rãi, thợ còn được đãi tiệc với vài ba xị khi xong việc. Thợ ghép cây ở Cái Mơn không chỉ có nam mà còn có nhiều phụ nữ lành nghề kiếm tiền giỏi không kém.

Ngoài ghép cây, các khâu khác như: trộn phân hữu cơ, ươm hạt, bứng cây, vô bầu (bịch) cây, chuyển cây lên xe tải... người lao động đều có tiền công từ 200-250 ngàn đồng/người/ngày.

Những ngày nắng nóng, cây giống được tưới ẩm bổ sung.


Nhà vườn đến tận các cơ sở ở Cái Mơn để chọn mua cây giống về trồng.

Sản xuất cây giống, hoa kiểng ở xứ sở này có việc làm quanh năm nên thanh niên ở Cái Mơn không phải xin việc làm ở các địa phương khác mà tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật ghép cây là đã có nghề và thu nhập ổn định. Vào thời vụ nhà vườn còn phải thuê mướn nhân công ở các xã lân cận.

Hiện tại ở Cái Mơn, giống cây mít siêu sớm được mua nhiều nên giá tăng cao 2-3 lần năm ngoái, đạt giá từ 25-30 ngàn đồng/cây. Nguyên nhân là vừa qua thương lái vào tận vườn thu mua mít chín, có thời điểm giá lên đến gần 100.000 đồng/kg nên nhiều nhà vườn đổ xô trồng mít. Ngoài ra, tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và hai tập đoàn nông nghiệp lớn của Trung Quốc cũng đang phát triển trồng cây mít siêu sớm, dẫn đến giá giống cây nàny tăng, sốt hàng.

Trong 4.572 hộ ở xã Vĩnh Thành, gia đình nào cũng sản xuất cây giống, hoa kiểng cung ứng cho thị trường. Sản lượng cây giống cho mùa vụ năm nay ở Cái Mơn khoản 27 triệu cây giống các loại. Xã Vĩnh Thành sẽ nhận bằng công nhận xã Nông Thôn Mới trong tháng 4-2019 này.


Giống cây mít siêu sớm đang đắt hàng ở Cái Mơn.

Từ Cái Mơn, cây giống được vận chuyển đến nhiều nơi trong cả nước, đặc biệt là các tỉnh Đông Nam Bộ và Tây Nguyên.

LƯ THẾ NHÃ

Theo Thế Giới Trẻ