Nguyên liệu:

- 500g sườn

- 1 trái dừa tươi

- Nước màu

- Chanh

- Tiêu xay

- Hành củ

- Tỏi

- Gia vị: mắm, muối, đường, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, nước tương.

Khi mua sườn, chị em cần lựa miếng sườn không quá già. Dừa tươi chọn trái hơi già để nước có vị ngọt.

Nên chặt sườn có kích thước vừa phải, không to cũng chẳng nhỏ. Rửa sạch với chanh và muối, sau đó để cho ráo nước.

Ướp sườn khoảng 30 phút với tỉ lệ các gia vị: 1 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê hạt nêm, nửa muỗng cà phê muối, 1-2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, hành tỏi băm nhuyễn và gần 1 muỗng canh nước màu kho để món ăn có màu sắc bắt mắt, kích thích vị giác người dùng. Khi ướp, cần phải trộn đều để các mặt sườn đều được ngấm gia vị, món ăn vì thế sẽ đậm đà hơn.

Trong thời gian chờ sườn được thấm gia vị, các chị em nên chặt dừa để lấy nước.

Sau khoảng 30 phút thì bắt tay vào rim sườn. Đầu tiên, cho dầu ăn vào nồi hoặc chảo, dầu nóng thì cho sườn vào rim với lửa lớn. Khi sườn có màu đẹp và nước gần cạn thì đổ nước dừa tươi vào cho nước xâm xấp với mặt sườn.


Khi rim sườn, lâu lâu chị em cần phải trộn đều để món ăn được đậm đà gia vị và không bị cháy.

Tiếp tục nấu với lửa lớn, đến khi nước còn sền sệt, sườn mềm và chín hẳn thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp, cho hành lá và ít tiêu xay lên mặt để tạo mùi thơm cho món ăn.

Món sườn rim mặn ngọt nóng hổi, ăn với nắm cơm nguội thôi cũng đủ để khiến lòng người xao xuyến. Vị mặn ngọt vừa phải, cùng độ dai dai giòn giòn của sườn, và mùi thơm của gia vị… giúp món ăn được lòng rất nhiều người thưởng thức.

Ngô Tuyết Phượng

Theo Thế Giới Trẻ