Nấm kho chao

Nấm là thực phẩm tốt cho sức khỏe, trong nấm rơm có tới 18 loại axit amin tốt cho cơ thể, nhiều hơn cả trong thịt bò và đậu nành.

Nhờ giá trị dinh dưỡng cao, nấm được sử dụng nhiều trong chế biến món ăn, đặc biệt là các món chay. Nấm kết hợp chao là món ăn chay lạ miệng, hương vị rất đặc biệt và cuốn hút.

Nguyên liệu chính là nấm rơm, chao và đậu hũ. Nấm cắt bỏ rễ và rửa sạch, chao tán nhuyễn để dễ nêm nếm, đậu hũ cắt miếng vuông và chiên giòn.

Cách nấu: Cho hành băm nhuyễn và dầu ăn vào chảo phi thơm, tiếp tục cho nấm rơm, đậu hũ chiên vàng, thêm một chút nước màu vào và đảo đều. Nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị, nêm thêm một muỗng hạt nêm Knorr nấm hương và tiếp tục đảo nhẹ tránh để tránh bị nát. Cho thêm một chén nước vào nồi nấm, nấu thêm 10 phút nữa để tất cả chín đều. Cuối cùng, cho chao đã tán nhuyễn và nấu tới khi món ăn sệt lại. Rắc thêm một chút tiêu và ngò rí lên trên món ăn để thêm phần đẹp mắt.

Nấm kho chao chế biến đơn giản và nhanh chóng, là món ăn giúp bà con tiết kiệm thời gian nấu nướng và vẫn có một bữa cơm chay ngon lành.

Chị em hãy nêm thêm một muỗng Knorr nấm hương để món ăn thêm đậm đà

Canh chua chay

Bà con miền Tây mình thường hay ăn canh chua cá lóc. Bà con cũng nên thử đổi vị qua với món canh chua chay. Còn gì tuyệt vời hơn khi mâm cơm có tô canh chua chay thanh mát, chua ngọt dịu vị với me và khóm và nhiều thành phần khác...

Chuẩn bị nguyên liệu nấu canh chua chay: đậu hũ non, khóm, cà chua, đậu bắp, bạc hà, me chua, giá… cùng các loại rau thơm. Tùy vào nguồn liệu sẵn có cho món canh chua, người nấu tùy ý gia giảm cho từng thành phần theo ý thích của mình. Người miền Tây có thể nấu món canh chua với bắp chuối, mít non, bông so đũa, bông điên điển…

Nấu món canh chua chay khá đơn giản. Khi nước đã sôi, bà cho nhóm nguyên liệu lâu chín nhất vào, ví dụ như cà chua, khóm, đậu hũ non. Khi nhóm nguyên liệu đầu tiên gần chín, bà con cho tiếp vào nhóm nguyên liệu còn lại là những thứ nhanh chín như giá, bạc hà, đậu bắp…

Một số người thích các nguyên liệu như bạc hà, giá, đậu bắp trong món canh chua sao cho vừa chín tới, nghĩa là còn giữ được độ giòn nhất định.

Bà con cho tiếp nước me vào và nêm sao cho độ chua ngọt vừa ý. Bà con có thể sử dụng hạt nêm Knorr nấm hương chuyên dùng cho các món chay để món canh chua chay thanh mát mà vẫn đậm đà vị ngon. Trước khi tắt bếp, bà con đừng quên cho các loại rau thơm không thể thiếu của món canh chua như rau om, ngò gai…

Canh chua chay là món ngon thích hợp cho ngày hè nóng bức, có tác giải nhiệt rất tốt.

Bông thiên lý xào tỏi

Thiên lý là loại bông quen thuộc với người dân miền Tây. Thiên lý được trồng vừa để lấy bóng mát vừa để có rau ăn thường xuyên. Với bông thiên lý, chị em có thể chế biến món bông thiên lý xào tỏi, giúp làm giảm cơn đau dạ dày, tốt cho những người mắc chứng khó ngủ.

Chỉ cần vài nắm bông thiên lý là đã có ngay 1 dĩa bông thiên lý xào tỏi.

Bông thiên lý nhặt sạch, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch và để ráo nước. Cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp tục cho bông thiên lý vào xào. Chị em lưu ý đảo nhanh, đều tay để bông thiên lý chín đều và vừa, không quá mềm hoặc còn sống. Nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn, đặc biệt là hạt nêm Knorr nấm hương dành riêng cho món chay. Món này có thể chế biến trong vài phút và có ngay món xào ngon miệng cho bữa cơm gia đình.

Bông thiên lý xào tỏi tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người già và trẻ em.

Hoàng Anh

Theo Knorr Việt Nam