“Cưng con như trứng mỏng”: Nên hay không?

Ông bà và cha mẹ với hiểu biết và tâm lý truyền thống kiểu “cưng con như trứng mỏng” thường sẽ có các hình thức ấp ủ, bảo bọc con trẻ quá mức. Theo đó, ông bà và cha mẹ sẽ sợ con trẻ gặp nguy hiểm khi tham gia các trò chơi, bị lấm bẩn, bị ảnh hưởng sức khỏe bởi các yếu tố thời tiết tự nhiên như mưa, gió, nắng…

Hai vợ chồng chị Thắm đều là nhân viên ngân hàng. Công việc bận bịu nên chị Thắm rước má từ quê lên để phụ chăm sóc đứa con trai 3 tuổi. Thương con, anh chị quyết định chưa gửi con đi nhà trẻ vội mà để con ở nhà cho bà chăm. Chồng chị Thắm cứ căn dặn mẹ vợ mỗi sáng: “Má ráng trông chừng thằng Bo, đừng để nó chơi ngoài sân rồi quần áo bị dính bùn đất, bịnh hoạn hoài nha má!”

Nghe lời con rể và thương cháu ngoại, má chị Thắm luôn để cháu trong phòng máy lạnh, quẩn quanh chơi với vài món đồ chơi quen thuộc. Để đỡ buồn chán, hai bà cháu thường mở tivi xem miết, rồi ăn, rồi ngủ…

Dù được chăm bẵm kỹ lưỡng nhưng bé Bo thường bệnh. Đưa đi khám, bác sĩ cho biết bé Bo chưa đạt cân nặng tiêu chuẩn, thiếu vitamin D, rối loạn giao tiếp… Sau khi cho thuốc, bác sĩ khuyên gia đình nên cho trẻ vận động ngoài trời nhiều hơn, tắm nắng để bổ sung vitamin D từ thiên nhiên… để cải thiện tình hình.


Hãy để con vui chơi, khám phá và không ngại quần áo bị dính bùn đất.

Lợi ích từ vui với thiên nhiên

Theo kết quả của một nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra rằng: phụ huynh cần phải bảo đảm cho con mình có thời gian tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời. Thời gian tối thiểu là một tiếng đồng hồ mỗi ngày vì lợi ích thiết thực cho sự phát triển của trẻ.

Thật ra, trẻ con chơi, sáng tạo và học hỏi được rất nhiều từ thiên nhiên. Tùy vào từng nơi, trẻ sẽ thích ứng và tạo ra những trò vận động ngoài trời như leo cây, tắm biển, chơi dưới mưa, tắm bùn, tập đi xe đạp... Tất cả những trò chơi này không chỉ tạo nên màu sắc cho tuổi thơ của trẻ mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe thiết thực.

Nhiều lợi ích và tác dụng to lớn của việc vui chơi ngoài trời đối với trẻ, bao gồm việc giảm nguy cơ béo phì, giúp trẻ tăng cường hiểu biết và phát triển kỹ năng vận động. Việc tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên, đặc biệt là lúc nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển sức khỏe thể chất giảm nguy cơ stress ở trẻ nhỏ. Vui chơi ngoài trời còn giúp ngăn chặn sự diễn biến của bệnh rối loạn tâm thần ở trẻ em…


Vui chơi và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và tâm lý trẻ em.

Thời gian qua, nhãn hiệu OMO tích cực truyền tải thông điệp "Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống". Chương trình kêu gọi mọi người hãy thể hiện tình yêu con trẻ bằng cách cho trẻ chơi ngoài trời. Việc của trẻ là hãy vui chơi thoải mái, không ngại lấm bẩn, bởi với bàn tay mẹ và bột giặt OMO, mọi vết bẩn đều có thể giặt sạch dễ dàng.


Nhãn hàng OMO tích cực truyền tải thông điệp "Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống"


Lam Anh

Theo OMO Việt Nam