“Nghiện” điện thoại thông minh

Tiếp xúc nhiều với điện thoại thông minh hoặc ti vi, trẻ sẽ tiếp nhận thông tin một cách thụ động. Lâu dần, có khả năng cao trẻ sẽ trở nên lười suy nghĩ, không chịu tư duy, dẫn đến trí thông minh bị giảm đi đáng kể.

Không những thế, để trẻ sử dụng điện thoại nhưng không có sự giám sát của cha mẹ, có thể con sẽ tiếp nhận được thông tin sai lệch, những sản phẩm đồi trụy… tác động xấu đến suy nghĩ, hành vi và định hướng của con.

Cha mẹ hãy giúp con “cai nghiện” điện thoại thông minh. (Ảnh: Freepik)

Ăn nhiều đồ ngọt

Não bộ chỉ có thể phát triển khi cơ thể được cung cấp đầy đủ protein, vitamin và khoáng chất. Trong khi đó, nếu ăn nhiều đồ ăn ngọt, đường có trong những thực phẩm này sẽ gây ra cảm giác no, giảm khẩu vị, khiến trẻ không muốn ăn. Từ đó cơ thể sẽ thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết cho não bộ phát triển.

Vì vậy, để con không bị giảm trí thông minh, phụ huynh nên hạn chế cho con ăn đồ ngọt. Bên cạnh đó, hãy bổ sung đầy đủ dưỡng chất bằng cách nấu nhiều món ăn với nguyên liệu đa dạng.

Ăn quá no

Đừng vì sợ con thiếu chất dinh dưỡng mà phụ huynh luôn muốn con ăn no hết mức, bởi đây cũng chính là “thủ phạm” làm trí thông minh của trẻ bị suy giảm.

Các nhà khoa học đã cho biết, khi ăn quá no, cơ thể vừa cảm thấy khó chịu vừa sinh ra các tế bào có hại cho não bộ. Các tế bào này nếu tích lũy trong thời gian dài sẽ dẫn đến xơ cứng động mạch ở não. Chúng có thể làm suy giảm chức năng não và trí thông minh bị cạn kiệt dần.

Phụ huynh không nên ép con ăn quá no, cũng như hạn chế cho con ăn đồ ngọt. (Ảnh: Pixabay)

Lười suy nghĩ

Có thể ví suy nghĩ là cách để não bộ tập thể dục. Nếu không vận động lâu ngày, não sẽ trở nên thụ động, dần dần bị suy thoái, mất dần trí thông minh.

Hãy thử đặt ra cho con một câu hỏi khó để xem phản ứng của trẻ. Nếu con vội vàng trả lời “không biết”, thì phụ huynh nên khuyến khích con dành thời gian để suy nghĩ, tập cho con thói quen động não. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều đến trí thông minh của trẻ.

Hãy khuyến khích con luôn động não để phát triển trí thông minh. (Ảnh: Freepik)

Đông Phong

Theo Thế Giới Trẻ