Trẻ càng dán mắt vào màn hình thì càng có hại

Ngày nay, một đứa trẻ ở độ tuổi mầm non hiện nay chỉ có khoảng 30 phút hằng ngày là được vui chơi vận động ngoài trời. Thời gian còn lại của trẻ là các hoạt động ít vận động như chơi game, xem tivi hoặc các thiết bị điện tử khác. Điều này hoàn toàn không tốt cho trẻ.

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngày nay trẻ hai tuổi đã biết sử dụng điện thoại, cứ 10 trẻ lại có 7 trẻ được cha mẹ cho sử dụng các thiết bị điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Có phụ huynh còn tự hào vì con mình rành điện thoại hơn cả mình mà không biết điều đó vô cùng có hại, cả góc độ tâm lý lẫn sinh lý.

Tác hại đầu tiên là ảnh hưởng đến mắt. Phần lớn trẻ bị cận thị hay loạn thị ngày nay là do sử dụng điện thoại, xem tivi quá nhiều.

Trẻ tập trung vào màn hình thì sẽ thiếu tương tác với thế giới bên ngoài dẫn đến khả năng giao tiếp kém. Trẻ không biết thương yêu, không biết bày tỏ cảm xúc dễ mắc bệnh trầm cảm về sau. Ngoài ra, trẻ quen được chiều bằng điện thoại thì sẽ mắc nghiện điện thoại nên luôn đòi hỏi, phụ thuộc vào điện thoại, dễ quấy khóc đập phá nếu không được đáp ứng, dẫn tới tính tình nóng nảy ương bướng.

Dễ dàng nhận thấy nếu trẻ quá tập trung vào điện thoại, trẻ sẽ ăn ngủ không ngon vì bị ám ảnh bởi thế giới ảo liên tục chuyển động trong màn hình. Quan trọng hơn, trẻ bị mất khả năng tập trung học tập, không thấy bất cứ điều gì hấp dẫn bên ngoài màn hình.

Quá tập trung vào màn hình mà thiếu tương tác với thế giới bên ngoài khiến trẻ giao tiếp kém.

Tạm rời màn hình trải nghiệm cuộc sống

Trong thời đại công nghệ ngày nay, chúng ta không thể nói không hoàn toàn với màn hình nhưng hạn chế càng nhiều càng tốt, đặc biệt với trẻ em.

Thay cho những chiếc màn hình đầy "ma lực" ấy, trẻ phải tìm được sự hấp dẫn ở chỗ khác. Đây chính là lúc phụ huynh cần đồng hành và khuyến khích trẻ vui chơi vận động ngoài trời. Điều này không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện, khoẻ mạnh mà còn giúp trẻ quên đi tivi, game, phim hoạt hình.

Theo các chuyên gia, phụ huynh cần phải bảo đảm cho con mình có thời gian tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời tối thiểu một tiếng đồng hồ mỗi ngày vì lợi ích thiết thực cho sự phát triển của trẻ.

Các nghiên cứu cũng đã đưa ra những tác dụng to lớn của việc vui chơi ngoài trời. Đó là trẻ sẽ giảm nguy cơ béo phì, ngăn chặn sự diễn biến của bệnh rối loạn tâm thần, tăng cường hiểu biết, phát triển kỹ năng vận động và dễ dàng bày tỏ cảm xúc, tình cảm. Ngoài ra, việc tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên đối với trẻ là không thể thiếu cho sự phát triển thể chất.

Vui chơi ngoài trời dưới ánh sáng mặt trời có tác dụng tích cực cho sự phát triển của trẻ

Phụ huynh đừng nghĩ chơi đùa vận động ngoài trời không nhất thiết là đi công viên hay tắm biển để rồi thấy khó khăn khi thực hiện. Đối với trẻ mầm non hoặc tiểu học, chơi ngoài trời đơn giản chỉ là vọc cát, nhặt lá, nhảy dây hoặc nhảy qua một khúc cây, tảng đá, chơi đồ hàng, đuổi bắt, đóng giả con vật chạy nhảy thoải mái ngoài trời.

Vì những lợi ích thiết thực cho sự phát triển toàn diện của trẻ nếu được chơi đùa vận động ngoài trời mà từ năm 2018, nhãn hàng OMO Việt Nam đã thực hiện chiến dịch "Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống". Qua đó, chiến dịch mời gọi các gia đình hãy thường xuyên ra ngoài để trải nghiệm và khám phá cuộc sống, đừng ngại lấm bẩn vì đã có OMO giúp giặt sạch áo quần. Chiến dịch lan rộng khắp cả nước và được đông đảo phụ huynh cũng như các nhà giáo dục đồng thuận hưởng ứng.

Rất nhiều phụ huynh tích cực hưởng ứng chiến dịch "Tạm rời màn hình, trải nghiệm cuộc sống", cho con vui chơi thoải mái ở các không gian ngoài trời.


Kim Liên

Theo OMO Việt Nam