Phạt con khóc

Nếu con cố gào khóc thật to, những dỗ dành hay la mắng chỉ càng khiến tình hình thêm tồi tệ.

Đừng vội nghĩ tới đòn ròi, cha mẹ nên tỏ ra nghiêm túc, yêu cầu con vào phòng hoặc ra sau hè khóc thật to trong vòng 15 phút. Chỉ khi một mình, trẻ sẽ tự nhiên mà nín, đồng thời vì ám ảnh 15 phút dài đằng đẳng để nên trẻ sẽ không dám mè nheo với cha mẹ. Để con không bị “quê” hay có suy nghĩ tiêu cực, cha mẹ nên nói: “Khóc hết 15 phút và vui vẻ trở lại, con sẽ luôn được chào đón và cha mẹ yêu thương”.

Khi không có “khán giả” xem mình khóc, trẻ sẽ chủ động nín. (Ảnh: Pixabay)

Chép phạt

Con viết bài cẩu thả hoặc không chịu ôn bài cũ, hãy nghiêm túc yêu cầu con chép phạt 10 đôi giấy. Đây là hình phạt vừa rèn tính cẩn thận, vừa là cách để con ghi nhớ bài hiệu quả.

Hãy so sánh thời gian con chép bài và ôn bài cũ cẩn thận với thời gian con chịu hình phạt để con hiểu mình không nên tái phạm lần hai.

Phạt làm việc nhà

Nếu con vứt đồ chơi lung tung, bàn học thì lộn xộn, phụ huynh hãy thử áp dụng hình phạt làm việc nhà để rèn cho con tính siêng năng, gọn gàng.

Nếu sách vở không được xếp gọn gàng, hay đồ chơi vứt mỗi thứ một góc thì con phải chịu trách nhiệm dọn dẹp, đồng thời quét nhà, lau bàn thật sạch. Con chịu phạt xong, đừng quên dạy con bài học về việc thường xuyên sắp xếp gọn gàng sẽ khỏe hơn so với việc dọn dẹp một đống lộn xộn.

Phạt dọn dẹp nhà cửa là hình phạt “một mũi tên trúng hai đích”, vừa để phạt lại vừa để rèn tính tự lập cho con. (Ảnh: Freepik)

Phạt làm việc với người khác

Đây là hình phạt sáng tạo và thông minh mà cha mẹ nên áp dụng nếu con trẻ hay tranh giành, thậm chí là cắn nhéo anh chị em trong nhà để giành lấy đồ chơi, thức ăn…

Trường hợp này, phụ huynh nên yêu cầu cả hai con phải cùng nhau làm một việc, chẳng hạn như lau nhà, hốt rác, tưới nước… Nếu trong quá trình làm cả hai tiếp tục cự cãi thì phải chịu hình phạt tiếp theo. Áp dụng hình phạt này, cha mẹ đã tạo điều kiện để con phối hợp làm việc với anh chị em trong nhà, từ đó tình cảm của cả hai từ đó sẽ gắn kết hơn.

Phạt đọc sách

Một ngày nào đó con không thuộc bài, hoặc bị cô giáo phê bình vì đọc chậm, lười đọc sách… cha mẹ hãy nhẹ nhàng đưa ra hình phạt bắt con đọc sách.

Cuốn sách cho lần phạt đầu tiên có thể chỉ vài trang, nhưng nếu cứ tiếp tục tái diễn thì độ dày của sách sẽ tăng lên. Tuy nói là phạt, nhưng thực chất đây là cách mà phụ huynh rèn cho con thói quen đọc sách.

Phạt đọc sách là hình phạt rất sáng tạo và có ích cho con, cha mẹ nên áp dụng. (Ảnh: Freepik)

Hữu Hà

Theo Thế Giới Trẻ