Tuyệt đối không nên nói “Con sẽ ra rìa”

Bà con miền Tây mình thường hay có thói quen nói đùa với trẻ: “Mẹ sinh em bé rồi con sẽ ra rìa cho coi”. Tưởng chừng đây chỉ là câu nói chỉ mang tính chất đùa vui vô thưởng vô phạt, nhưng lại có thể khiến trẻ bị tổn thương.

Trẻ con chưa ý thức được đâu là giỡn, đâu là thật, do vậy rất có khả năng các con sẽ suy nghĩ cha mẹ không thương mình thật, từ đó trở nên chán ghét khi em được ra đời. Để con không tổn thương vì nghĩ cha mẹ hết thương mình, cũng như để con không chán ghét em, cha mẹ và họ hàng đừng bao giờ để con nghe được câu như thế này.

Đừng để con tổn thương vì nghĩ mình “sẽ ra rìa”. (Ảnh: Freepik)

Thời gian đầu, đừng nên la mắng con

Tâm lý phụ nữ lúc mang thai có thể sẽ thay đổi thất thường, dễ cáu gắt, nhưng các mẹ cần cố gắng kiềm chế sự bức tức của mình lại để không phải la mắng con trẻ.

Thời gian đầu khi biết tin mẹ có em bé, cũng như nhiều lần bị la mắng, các con có thể sẽ nảy ra ý nghĩ cha mẹ không còn thương mình, hoặc chính sự xuất hiện của em mà mình mới bị cha mẹ la mắng… Vai trò của cha trong khoảng thời gian này là rất quan trọng, nếu mẹ cáu gắt thì cha nên là người nhắc nhở, đồng thời giải thích cho con hiểu vì sao mẹ như vậy.

Để con “trò chuyện” với em

Khi bụng mẹ bắt đầu lớn dần, hãy tạo điều kiện cho con được “trò chuyện” với em bé. Việc làm này sẽ giúp con có nhiều tình cảm đối với em, và sẵn sàng chào đón cho sự xuất hiện của thành viên mới trong nhà.

Lúc con trò chuyện, mẹ có thể đóng vai trò trả lời cho thai nhi. Hãy gợi ý để con trả lời những câu hỏi: “Em chào đời rồi anh/ chị có thương em không?”, “Mẹ sinh em ra rồi anh/ chị có bảo vệ em không?”… để con hiểu rằng em bé rất yếu đuối và cần sự chăm sóc, yêu thương, bảo vệ từ anh/ chị.

Cha mẹ nên cho con được trò chuyện với em bé trong bụng mẹ. (Ảnh: Pixabay)

Cùng con đi mua sắm đồ cho em

Để con không cảm thấy tủi thân, cha mẹ hãy cho con được cùng mình đi mua sắm, chuẩn bị đồ và sẵn sàng chào đón cho sự xuất hiện của em bé. Hãy nói với con rằng trước khi sinh con, cha mẹ cũng vui mừng, háo hức và đi sắm sửa những vật dụng như thế.

Được trực tiếp tham gia cùng cha mẹ, các con không những sẽ không tủi thân, mà con dành cho em nhiều tình cảm đặc biệt hơn, cùng cha mẹ chờ đợi sự xuất hiện của em bé.

Nhật An

Theo Thế Giới Trẻ