Nhiều nhà khoa học đã chứng minh những hoạt động như: Chạy nhảy, múa hát, hò hét… sẽ giúp các bé được phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần. Sẽ tuyệt vời hơn nếu cha mẹ cùng con vui chơi, cùng con thực hiện những thử thách chỉ trong 10 giây. Qua đó thử thách sẽ giúp con cảm thấy hưng phấn hơn, nhanh nhẹn hơn, dễ dàng tập trung để hoàn thành mục tiêu hơn và khôn lớn hơn mỗi ngày.

Cha mẹ hãy cùng con thực hiện những thử thách 10 giây dưới đây nhé!

1. 10 giây với môi

Tập mỉm cười trong 10 giây: Kéo miệng sang 2 bên, mở miệng rộng ra và cười thật tươi sao cho để lộ hàm răng, giữ nụ cười này trong 10 giây. Khi môi đã mở rộng ra hết mức, từ từ thư giãn miệng và trở lại trạng thái ban đầu.

10 giây nói OO-EE: Nói OO rồi giữ 5 giây, sau đó nói EE và tiếp tục giữ 10 giây. Hoặc thay thế bằng AA-II để con luôn cảm thấy hứng thú mỗi khi thực hiện thử thách. Cách làm này sẽ giúp con có được tinh thần thoải mái, không còn ngái ngủ mỗi khi thức dậy.


2. Mang giày chỉ trong 10 giây

Nếu thường ngày cha mẹ hay la mắng con vì tội mang giày chậm chạp, nhưng mãi chẳng thấy con thay đổi, thì hãy cùng con thực hiện thử thách mang giày chỉ trong 10 giây. Tương tự, cha mẹ có thể thực hiện thử thách 10 giây để con mang cặp, mặc áo, gài quai dép… chỉ trong 10 giây bằng cách nói:

- 3, 2, 1 cha (mẹ) đố con mang được đôi giày chỉ trong 10 giây đấy!

- 10 giây mặc áo bắt đầu! 10, 9, 8, 7….


Với cách làm này, chỉ sau một thời gian ngắn, các con sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn so với trước đây.

3. Ôm trong 10 giây

Chỉ với một cái ôm, cha mẹ cũng đủ để khích lệ tinh thần con. Không những thế, thường xuyên ôm con còn là cách để gắn kết tình cảm giữa con cái và cha mẹ. Đặc biệt, nhiều cha mẹ người Nhật thường xuyên áp dụng biện pháp giáo dục này để rèn cho con sự tự tin và có tính độc lập. Vì vậy, còn chần chừ gì nữa mà giúp con trưởng thành bằng cách ôm con mỗi ngày.


Mỗi khi con giúp cha mẹ làm việc nhà, hãy tới ôm lấy con và nói: “Cha (mẹ) rất vui vì con đã giúp cha (mẹ)”. Hoặc khi con biết lái xe đạp, hãy nhẹ nhàng ôm con, nói: “Tốt lắm, cuối cùng con cũng đã làm được rồi!”…

4. Rửa tay trong 10 giây

Mọi hoạt động cầm nắm, vui chơi của con đều khiến bài tay bị dính khuẩn. Nếu không được rửa tay bằng nước rửa tay diệt khuẩn, các con thể mắc nhiều bệnh nguy hiểm. Vì vậy, rửa tay trong 10 giây là thử thách mà phụ huynh nên thực hiện cùng con để qua đó giúp con phòng ngừa các bệnh lây nhiễm.

Hãy đưa ra thử thách bằng những câu ngắn gọn như:

- 10 giây rửa tay trước khi ăn cơm bắt đầu!

- Chơi đồ hàng xong rồi, hãy rửa tay trong 10 giây thôi nào!


Chỉ rửa qua bằng nước thôi thì chưa đủ loại bỏ vi khuẩn bám trên tay. Các bậc phụ huynh hãy cho con được rửa tay bằng nước rửa tay diệt khuẩn Lifebuoy. Lifebuoy có công dụng diệt sạch 99,9% vi khuẩn gây hại. Do đó, phụ huynh sẽ yên tâm hơn cho sức khỏe của con.

5. Mô tả nhanh trong 10 giây

Thử thách này sẽ rèn cho con được sự nhạy bén và phản xạ nhanh. Hãy thường xuyên thực hiện với con mỗi ngày nhé! Ví dụ: Đưa ra cho con thử thách: “Dùng 3 từ để mô tả ông nội”, “Dùng 3 từ để nói về con gà”, “Mẹ cho con 10 giây suy nghĩ, hãy mô tả cô giáo với 5 từ”…


6. Sở hữu trong 10 giây

Mỗi khi các con tranh giành đồ chơi, “sở hữu trong 10 giây” là cách mà phụ huynh có thể thực hiện để giải quyết mâu thuẫn của con. Hãy nói:

- Con hãy nhìn con gấu bông này thật kỹ trong 10 giây rồi đưa em sở hữu nhé!

- Con đã hết 10 giây chơi búp bê rồi, hãy đưa chị chơi trong 10 giây đi nào!



Hạnh Hồ

Theo Lifebuoy Việt Nam