Dung hòa giữa nghiêm khắc và thoải mái

Cách giáo dục của gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của con cái, nhất là khi các con đến tuổi dậy thì. Quản lý quá chặt, quá nghiêm có thể làm con mất tự do; ngược lại, quá thoải mái sẽ khiến con dễ hư hỏng. Vì vậy, cha mẹ cần phải thật khéo léo để dung hòa giữa nghiêm khắc và thoải mái.

Muốn làm được điểu này, phụ huynh nên dành nhiều thời gian để quan sát con, cố gắng chú ý con có đang khó chịu với những điều mình răn dạy, hay có những dấu hiệu nào cho thấy con không đúng đắn hay không… để kịp thời chỉ bảo.

Khi con dậy thì, cha mẹ không nên nghiêm khắc bằng cách đưa ra những nguyên tắc và bắt con phải tuân theo. (Ảnh: Freepik)

Nói chuyện với con về những thay đổi

Dậy thì, một số bộ phận trên cơ thể con sẽ thay đổi. Nếu cha mẹ cứ để con tò mò với những thay đổi ấy, con có thể sẽ tiếp xúc với những sản phẩm đồi trụy khi tự mình tìm hiểu trên mạng.

Do đó, phụ huynh nên giải thích cho con hiểu những thay đổi đó là hoàn toàn bình thường. Đồng thời hướng dẫn con “đối phó” lại những thay đổi ấy, nhất là khi các bé gái xuất hiện kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

Cha nên là người “bạn thân” để nói cho con nghe những thay đổi bình thường của tuổi dậy thì. (Ảnh: Pixabay)

Tôn trọng quyền riêng tư của con

Khi dậy thì, các con sẽ tự ý thức được những bộ phận nhạy cảm trên cơ thể. Do vậy, quyền riêng tư là điều mà các con cần cha mẹ tôn trọng vào thời điểm này.

Hiểu được điều này, phụ huynh không nên tự tiện vào phòng con khi chưa gõ cửa, hoặc đề nghị được tắm cùng con như những ngày con bé… Đồng thời, hãy nói cho con biết không chỉ riêng gì cha mẹ mà tất cả những người khác không ai có quyền xâm phạm vào quyền riêng tư của con.

Hãy tôn trọng quyền riêng tư con bằng cách gõ cửa trước khi bước vào phòng con. (Ảnh: Freepik)

Đừng ngăn cấm khi con có tình đầu

Rung động đầu đời là điều rất khó tránh khi con dậy thì. Nếu phát hiện điều này, cha mẹ không nên ngăn cấm con, bởi càng cấm thì trẻ càng làm ngược lại. Thay vào đó, cha mẹ nên thẳng thắn chia sẻ với con về câu chuyện tình đó.

Hãy trò chuyện để con hiểu học tập là nhiệm vụ quan trọng nhất của con hiện giờ, con có thể nảy sinh tình cảm với người khác nhưng không nên sao lãng việc học. Đồng thời, hãy cho con thấy những “tấm gương mờ” phải nhận những hậu quả ra sao khi quá tập trung vào yêu đương mà quên nhiệm vụ học. Những con người thật, chuyện thật như thế sẽ có tính “răn đe” hiệu quả đối với con.

Mỹ Hạnh

Theo Thế Giới Trẻ