1. Nhảy dây

Các trẻ nam hay nữ đều có thể chơi nhảy dây. Trò chơi này có thể xếp vào nhóm vận động mạnh, rèn luyện khả năng nhảy cao và sự linh hoạt của thân thể. Chơi nhảy dây kiểu đơn giản nhất là hai bạn sẽ đứng căng dây và số người còn lại thì lần lượt nhảy qua dây từ mức căng thấp đến cao. Luật chơi là ai nhảy vướng dây thì sẽ vào thay cho một trong hai bạn đứng giữ dây. Đơn giản mà vui ghê!

Nhảy dây là trò chơi mà hầu như trẻ em nào cũng đã từng chơi

2. Chơi nhà chòi

Có thể xem chơi nhà chòi là trò chơi kinh điển của tuổi thơ. Qua trò chơi này, trẻ thể hiện được sự sáng tạo, trách nhiệm với từng vai trò của mình. Trò chơi này cũng giúp trẻ có sự tương tác cao cùng bạn bè khi phối hợp lấy lá, gom cây dựng thành nhà và bày đồ hàng ra bán. Chỉ vài nhánh cây làm cột nhà, rồi lấy lá chuối che lên làm mái là đã trở thành “giang sơn” của trẻ nhỏ. Rồi các trẻ sẽ sáng tạo nồi, chảo, bát... để nấu cơm, làm bánh và đem bán cho hàng xóm với tiền là... lá cây!

3. Trốn tìm

Hầu hết mọi trẻ em, dù ở thành thị hay thôn quê đều chơi qua trò này. Một người sẽ bịt mắt, vừa đứng xoay mặt vào cột vừa đếm to đến một con số đã thỏa thuận trước. Thông thường sẽ đếm 5, 10, 15, 20… cho đến 100. Người trốn sẽ đi tìm nơi nào kín đáo trốn vào. Sau khi đếm xong, người đếm sẽ đi tìm cho được người trốn mà đồng thời vẫn giữ vị trí cột mình đứng sao cho người trốn không chạy ra vỗ tay vào cột trước. Trò này rất vui và có khá nhiều luật chơi, tùy vào thỏa thuận ban đầu của nhóm. Trò này có giúp trẻ phát huy phán đoán và vận động mạnh rất tốt.

Trốn tìm là một trò chơi kinh điển, mọi thế hệ trẻ em đều biết trò này

4. Ô ăn quan

Ở nhà, ở trường các trẻ đều có thể bày trò chơi ô ăn quan. Bàn chơi được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia hình chữ nhật đó thành mười ô vuông, mỗi bên có năm ô đối xứng nhau. Ở hai đầu hình chữ nhật kẻ hai ô hình bán nguyệt hoặc hình vòng cung hướng ra phía ngoài. Các ô hình vuông gọi là ô dân còn hai ô hình bán nguyệt hoặc vòng cung gọi là ô quan. Từng người chơi khi đến lượt của mình sẽ di chuyển dân theo phương án để có thể ăn được càng nhiều dân và quan hơn đối phương càng tốt. Trò chơi này giúp trẻ suy luận và tính toán tốt.

5. Ném lon

Trò chơi này rất đơn giản, gần như có thể chơi ngay mọi lúc, với đồ chơi cần thiết là giày dép và một chiếc lon rỗng. Một trẻ cầm một chiếc dép ném vào lon cho lon ngã xuống, sau đó chạy nhanh lên nhặt dép rồi chạy về điểm xuất phát. Trẻ đứng nhặt lon phải chạy thật nhanh nhặt lon để vào vòng rồi chạy bắt các bạn. Nếu bắt được một bạn thì đổi chỗ, bạn bị bắt phải ra nhặt lon. Trò chơi tiếp tục.

6. Mèo đuổi chuột

Tất cả đứng thành vòng tròn, tay nắm tay, giơ cao lên qua đầu. Rồi bắt đầu hát bài Mèo đuổi chuột. Một người được chọn làm mèo và một người được chọn làm chuột. Hai người này đứng vào giữa vòng tròn, quay lưng vào nhau. Khi mọi người hát đến câu cuối thì chuột bắt đầu chạy, mèo phải chạy đằng sau. Tuy nhiên mèo phải chạy đúng chỗ chuột đã chạy. Mèo thắng khi mèo bắt được chuột. Rồi hai người đổi vai trò mèo chuột cho nhau. Trò chơi lại được tiếp tục.

7. Kéo co

Các bé được chia thành hai đội có số lượng bằng nhau. Hai bé đầu hàng mỗi bên sẽ nắm tay hoặc nắm dây nối dài cho các bé phía sau. Các bé phía sau nắm eo bạn phía trước hoặc nắm dây và dùng sức kéo ngược về phía mình. Đội nào bị kéo sang bên kia của vạch mức kẻ giữa hai đội sẽ thua. Trò chơi đề cao tinh thần đồng đội, kéo co xứng đáng cho vị trí số một về tinh thần đoàn kết

Nhìn chung, các trò chơi dân gian thường được các trẻ chơi ở ngoài trời hết sức vui vẻ. Qua trò chơi, các trẻ cơ hội vận động và hoàn thiện nhiều kỹ năng xã hội khác. Trẻ em vui chơi ngoài trời thường nhễ nhại mồ hôi, áo quần lấm bẩn nhưng thu được các bài học quý giá để phát triển thể chất và nhân cách. Riêng các vết bẩn, quần áo dính bùn là chuyện nhỏ bởi các các mẹ đã có trợ thủ đắc lực là bột giặt nhãn hiệu OMO giúp hỗ trợ giặt giũ sạch sẽ mọi vết bẩn và giữ thơm tho áo quần như mới.

Vui hết mình, không ngại vết bẩn vì bột giặt nhãn hiệu OMO giặt sạch mọi vết bẩn dễ dàng.

Các trò chơi dân gian không chỉ đem lại cho trẻ em những kỹ năng sống cần thiết mà hơn nữa là tạo nên những ký ức tươi đẹp thời thơ ấu. Vì vậy, các bậc cha mẹ hãy dành thời gian vui chơi cùng con, để các thành viên gia đình thêm gắn kết yêu thương, thêm thấu hiểu và thêm những kỷ niệm ngọt ngào.

Hoài Phương

Theo OMO Việt Nam