Cùng con xem những video về bắt cóc

Những video dù thật hay chỉ là tái hiện lại vụ việc bắt cóc cũng sẽ giúp con nhận thức được mức độ nguy hiểm, cũng như nguyên nhân mà trẻ bị kẻ gian làm hại.

Do vậy, cha mẹ nên cùng con ngồi lại xem những video liên quan đến bắt cóc, sau đó cùng nhau phân tích và rút ra bài học cho bản thân mình.

Thay vì để con “nghiện” điện thoại vì những trò chơi vô bổ, cha mẹ nên mở video bắt cóc cho con xem. (Ảnh: Freepik)

Dặn con phải giữ khoảng cách

Nếu con bắt buộc trò chuyện với người lạ mặt quá 5 giây, cha mẹ nên căn dặn con giữ khoảng cách với họ, ít nhất là 2 mét. Hãy thực hành cùng con, cho con biết 2m là xa bao nhiêu để con có được khoảng cách tốt nhất nếu chẳng may gặp người xấu.

Nếu người lạ muốn tiến lại gần, con hãy lùi ra xa. Nếu cảm thấy người ấy thực sự nguy hiểm, con hãy nhanh chân chạy đến chỗ đông người, tốt nhất là tìm đến chỗ công an, bảo vệ, trường học…

Không được nhận quà từ người lạ

Để hấp dẫn và để trẻ tin tưởng mình, nhiều kẻ gian đã sử dụng chiêu trò tặng quà hoặc bánh kẹo để tiếp cận trẻ. Do vậy, phụ huynh nên dặn con phải cảnh giác mỗi khi có người lạ mặt tới tặng quà.

Hãy nhắc nhở con trong quà có thể sẽ có thuốc mê, hoặc kẻ gian có thể lợi dụng lúc con mất cảnh giác để bắt cóc con… Vì thế con phải nói lời từ chối mỗi khi có người lạ muốn tặng quà hoặc bánh kẹo cho mình.

Nói cho con biết, nếu con nhận quà từ người lạ, có thể con sẽ bị bắt cóc. (Ảnh: Pixabay)

Từ chối sự giúp đỡ

Nếu người khác yêu cầu được giúp đỡ con, như lên xe để chở về nhà, chở đi học, chở đi chơi… cha mẹ hãy dạy con biết từ chối những lời đề nghị đó.

Nếu người khác ngõ ý muốn con giúp đỡ họ, hãy giúp con hiểu điều này: “Nếu họ thực sự cần sự giúp đỡ thì đã nhờ người lớn tuổi”. Cho con biết tình huống nếu có một người thông báo đến con là cha mẹ gặp nạn và đề nghị con lên xe để được chở đến gặp cha mẹ là hình thức mà nhiều kẻ bắt cóc hay dùng, các bậc phụ huỵnh nên lưu ý và căn dặn con.

Dặn con hét to “Con không biết người này”

Tiếng thét sẽ làm những người khác chú ý. Do vậy, cha mẹ nên dạy con phải hét thật to khi thấy dấu hiệu mình sắp bị bắt cóc. Thế nhưng, la hét hoảng loạn có thể làm người khác nghĩ trẻ bị cha mẹ trách mắng, do vậy hãy căn dặn con hét thật lớn: “Cứu con với, con không biết người này”.

Để con có thể tập trung thét lớn, cha mẹ nên tập cho con giữ được sự bình tĩnh mỗi khi gặp chuyện chẳng lành. Có được thói quen này, trẻ có thể tự cứu lấy mình trong những lúc nguy cấp.

Hãy thử đặt ra tình huống giả định để con thực hành. (Ảnh: Freepik)

Ngọc Anh

Theo Thế Giới Trẻ