Đầu năm 2015, một bé gái 7 tuổi là nạn nhân duy nhất sống sót trong vụ rơi máy bay ở Mỹ, nhờ được cha dạy kỹ năng sinh tồn. Năm 2018, 12 cầu thủ nhí ở Thái Lan đã bị mắc kẹt và sống sót trong hang động suốt 9 ngày nhờ những kĩ năng mà đội bóng đã huấn luyện. Hoặc vừa qua, hai cô bé 5 tuổi và 8 tuổi đã sống sót khi đi lạc trong khu rừng ở Mỹ nhờ được học những kỹ năng sinh tồn…

Những trường hợp nói trên là minh chứng để cho thấy tầm quan trọng của kỹ năng sống cho trẻ. Nếu muốn con có thể tự thoát khỏi nguy hiểm, cha mẹ nên dạy con ít nhất 5 kỹ năng dưới đây.

1. Dạy con bơi

Miền Tây có rất nhiều sông nước, vì vậy bơi lội là kỹ năng cần thiết mà cha mẹ nên dạy con.

Đừng chủ quan trước những hiểm họa từ sông nước, hãy tạo điều kiện cho con học bơi tại các hồ bơi nhân tạo, hoặc cha mẹ là người trực tiếp chỉ dạy con bơi.

Sông nước là mối hiểm họa lớn đối với người không biết bơi, cha mẹ nên trang bị cho con kỹ năng bơi lội, đặc biệt là ở khu vực miền Tây. (Ảnh: Ca Dao)

2. Ứng phó khi đi lạc

Đừng xem thường kỹ năng này, bởi chúng thực sự rất hữu ích nếu trẻ chẳng may bị lạc khi đi chơi cùng cha mẹ tại nơi đông người.

Cha mẹ nên nhắc nhở, khuyên con đứng yên một chỗ nên chờ cha mẹ quay lại tìm. Bằng cách khác, hãy dạy con cách tạo ra tiếng động để tạo sự chú ý từ cha mẹ. Hoặc tập cho con cách ghi nhớ số điện thoại của cha mẹ, người thân để liên hệ khi cần thiết.

3. Dạy con kỹ năng sơ cứu vết thương

Sơ cứu vết thương là kỹ năng rất cần thiết. Kỹ năng này sẽ giúp con có thể tự cứu sống chính mình trong trường hợp khẩn cấp mà không có cha mẹ.

Không những thế, nếu chẳng may cha mẹ hoặc bạn bè gặp sự cố như bất tỉnh, chảy máu… trẻ có khả năng sơ cứu để giúp người bị nạn vượt qua cơn nguy hiểm.

Cha mẹ hãy thực hành băng bó tại nhà để con nhìn và học theo. (Ảnh: Freepik)

4. Chỉ cho con thấy những mối nguy hiểm ở nhà

Ổ điện, bếp gas, hồ nước… là những hiểm họa ngay tại nhà mà cha mẹ nên chỉ dạy để con cảnh giác.

Bên cạnh đó, hãy căn dặn con không được mở cửa cho người lạ vào nhà. Nếu phát hiện có người rình rập trước cửa, ngay lập tức con phải tạo tiếng động lớn và nhờ đến sự trợ giúp của hàng xóm.

5. Xác định những thứ có thể ăn được để sống sót

Quay lại với trường hợp của bé gái 5 tuổi và 8 tuổi ở Mỹ, các bé đã sống sót nhờ uống nước được tiết ra từ lá cây. Nếu không được học điều này từ lớp dạy kỹ năng sống thì chẳng ai biết các bé sẽ ra sao trong môi trường khắc nghiệt như khu rừng ở Mỹ.

Do đó, phân biệt những thứ có thể ăn và uống được là kỹ năng rất cần thiết mà cha mẹ nên trang bị cho con.

Cho con tham gia nấu ăn cùng mẹ là cách để trẻ ghi nhớ những thứ có thể ăn. (Ảnh: Pixabay)

Ngọc Anh

Theo Thế Giới Trẻ