Các vấn đề liên quan đến nguồn nước ngày càng nhận được sự quan tâm của chính quyền và dư luận. Hình minh họa

Ngoài ra Sở còn có trách nhiệm lập kế hoạch thực hiện giảm khai thác sử dụng nước dưới đất, tiến đến ngừng khai thác sử dụng nước dưới đất theo lộ trình, đồng thời đảm bảo nguồn cung cấp nước sạch đáp ứng yêu cầu sử dụng để thay thế.

UBND TP cũng cho biết sẽ kiến nghị với Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hạn chế, ngừng cấp giấy phép khai thác sử dụng nước dưới đất trên địa bàn TP.

Liên quan đến nước sinh hoạt, nhằm nâng cao tỷ lệ hộ dân dùng nước sạch trên địa bàn huyện Củ Chi, TP yêu cầu UBND huyện tuyên truyền về tác hại khi dùng nước không đạt chất lượng và tiện ích của việc dùng nước sạch. Để thuận tiện cho người dân, TP sẽ xem xét phương án vận chuyển và cung cấp nước sạch bằng xe bồn trên địa bàn huyện.

Với lĩnh vực xử lý nước thải, mới đây TP cũng giao Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan nghiên cứu bổ sung hạng mục xây dựng nhà máy cấp nước cạnh nhà máy xử lý nước thải (quận Bình Tân), nhằm tận dụng toàn bộ lượng nước thải sau xử lý (650.000 m3/ngày).

Hạng mục này sẽ triển khai trong giai đoạn 2 của dự án (năm 2030). TP cũng yêu cầu dùng diện tích đất quy hoạch còn lại sau khi xây dựng nhà máy để làm mảng cây xanh cách ly, công viên cây xanh, tạo cảnh quan cho dự án.

Từ khóa: nước ngầm nước dưới đất khai thác nước ngầm nước ngầm tại TPHCM

Phong Vũ

Nguồn:  Infonet