Các địa phương trên cả nước đã lần lượt công bố tỉ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) quốc gia. Năm nay, tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT trên cả nước giảm. Có địa phương, tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp chỉ đạt hơn 70%.

Sơn La, Hà Giang có tỉ lệ tốt nghiệp THPT thấp nhất

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), hôm nay - 18.7 là hạn cuối các Sở GDĐT trên cả nước công bố kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo ghi nhận của Lao Động, mặt bằng chung tỉ lệ tốt nghiệp THPT năm 2019 của các địa phương đều giảm.

Một số tỉnh có tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT giảm sâu như Sơn La, Hà Giang.

Tại Sơn La, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp năm 2019 của tỉnh này đạt 71,97%. Trong đó, hệ THPT là 77,79%, còn hệ giáo dục thường xuyên giảm sâu còn 28,34%. So với năm 2018 (đạt 97,29%), tỉ lệ đỗ tốt nghiệp chung của Sơn La năm 2019 đã giảm hơn 25%.

Theo Ban Chỉ đạo thi tỉnh Sơn La, nguyên nhân tỉ lệ đỗ tốt nghiệp giảm là do việc coi thi, chấm thi năm nay thực hiện nghiêm túc. Bên cạnh đó, cũng do Bộ GDĐT có thay đổi trong cách tính điểm xét tốt nghiệp. So với các năm trước, điểm xét tốt nghiệp năm 2019 thay đổi theo tỉ lệ 70% (bài thi THPT Quốc gia) và 30% (điểm trung bình cả năm lớp 12). Với các học sinh lực học ở mức trung bình sẽ gặp khó trong việc đạt đủ điểm để xét tốt nghiệp.

 
Thay đổi trong công thức tính điểm xét tốt nghiệp là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ tốt nghiệp THPT giảm. 

Ngoài Sơn La, thì Hà Giang cũng là tỉnh có tỉ lệ học sinh trượt THPT tăng cao, chỉ 71,96% số học sinh đủ điều kiện để tốt nghiệp. Năm 2018, Hà Giang cũng thuộc nhóm địa phương có tỉ lệ tốt nghiệp thấp nhất cả nước là 89.35%.

Ở Quảng Ngãi, một trường không có học sinh nào đỗ tốt nghiệp, đó là trung tâm Giáo dục Thường xuyên - Hướng nghiệp và Dạy nghề huyện Minh Long với tỉ lệ 0%.

Một số địa phương có truyền thống giữ ngôi đầu về tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp THPT là Hà Nội, TPHCM, Nam Định, thì năm 2019 vẫn giữ phong độ. Dù vậy, các tỉnh trong top đầu này vẫn có tỉ lệ học sinh tốt nghiệp giảm so với năm 2018. Trong đó, Hà Nội giảm 3,3% (tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT năm 2019 của các trường trên địa bàn Hà Nội là 96,18%, trong đó năm 2018 đạt 99,38%).  

Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT của các tỉnh giảm, kéo theo tỉ lệ của cả nước cũng giảm. Năm nay, học sinh cả nước tốt nghiệp THPT đạt tỉ lệ 94,06%, giảm 3,51% so với năm trước đó (97,57%), giảm 3,36% so với năm 2017 (97,42%).

Việc tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THPT giảm đến từ nhiều nguyên nhân. Năm nay, Bộ GDĐT và toàn xã hội siết chặt công tác coi thi, chấm thi hơn. Mặt khác, việc giao cho các trường ĐH chấm thi các môn trắc nghiệm cũng góp phần giảm tiêu cực, gian lận điểm thi nên kết quả thi THPT Quốc gia 2019 trả về giá trị thực.

Ngoài ra, công thức tính điểm xét tốt nghiệp THPT theo tỉ lệ 70/30, trong đó điểm thi THPT quốc gia chiếm 70% đã ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả xét tốt nghiệp của các tỉnh. Nó phản ánh phần nào chất lượng giáo dục của các địa phương đang ở mức nào.

Đủ điểm đỗ đại học nhưng trượt tốt nghiệp

Theo quy chế thi THPT quốc gia, thí sinh bị điểm liệt (dưới 1 điểm) sẽ không đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT. Trong kết quả thi THPT năm nay có tới 3.128 thí sinh bị điểm liệt ở tất cả các môn, đồng nghĩa số thí sinh này đã bị trượt THPT và không đủ điều kiện xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019.

Tại Thái Bình,  giáo viên, học sinh trường THPT chuyên Thái Bình ngỡ ngàng khi một nữ sinh lớp chuyên Toán bị 1 điểm môn Vật lý. Tổng điểm 3 môn khối B00 của thí sinh là 23,45 (Toán 8,2; Hóa 8,25; Sinh học 7), có cơ hội đỗ đại học. Tuy nhiên vì dính điểm liệt 1 môn Vật lí, thí sinh rớt tốt nghiệp và không được xét tuyển.

Nhiều địa phương khác cũng có những trường hợp tương tự.  Năm nào cũng xảy ra việc này, có người gọi đây là những "cú trượt đau đớn" để cảnh tỉnh học sinh, nhưng tình trạng vẫn tái diễn. Nguyên nhân đến từ việc học sinh chủ quan, học lệch, chỉ tập trung học những môn đăng ký xét tuyển ĐH mà “bỏ rơi” các môn khác. 

 
Một số mốc thời gian tuyển sinh học sinh cần lưu ý. Nguồn: Bộ GD Đ.T.

Đặng Chung

Nguồn:  Lao Động