Nhân viên an ninh đeo khẩu trang làm nhiệm vụ tại nhà ga Hankou đang bị cách ly ở Vũ Hán.

Trang tin Metro của Anh dẫn nguồn truyền thông Trung Quốc cho biết, nửa đêm 23/1 sẽ là thời điểm nhà chức trách bắt đầu đóng cửa các nhà ga tàu hỏa và bến xe bus ra vào thành phố Hoàng Cương, cách Vũ Hán khoảng hơn 60 km với dân số vào khoảng 7,5 triệu người.

Ngoài ra, toàn bộ các phương tiện cá nhân ra vào thành phố cũng được kiểm tra. Trong khi đó, các địa điểm tụ tập đông người như nhà hàng, quán bar hay rạp chiếu phim ở Hoàng Cương cũng buộc phải đóng cửa, nhà chức trách Trung Quốc cho biết thêm.

Theo Reuters, một thị trấn khác là Ngạc Châu gần Hoàng Cương xác nhận đã đóng cửa các nhà ga xe lửa trong ngày 23/1 nhưng chưa đến mức phong tỏa hoàn toàn như Vũ Hán.

Chỉ còn vài ngày là đến Tết nguyên đán, thời điểm hàng trăm triệu người Trung Quốc sẽ đi thăm bạn bè hoặc du lịch. Các chuyên gia y tế lo ngại điều này sẽ khiến dịch bệnh trở nên khó kiểm soát và có nguy cơ lan rộng.

Thực phẩm trong các siêu thị ở Trung Quốc bị 'vét' sạch sau lệnh cấm.

Trước đó, hệ thống giao thông công cộng ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc bị buộc ngừng hoạt động trong lúc số ca lây nhiễm virus Corona được ghi nhận lên tới gần 600 người.

Các phương tiện bị cấm bao gồm tàu hỏa, xe bus, phà. Lệnh dừng hoạt động bắt đầu từ 10h sáng 23/1. Điều này được xem là biện pháp được chính quyền trung ương Trung Quốc áp dụng nhằm kiểm soát sự lây lan của bệnh dịch. Virus corona đã làm ít nhất 17 người thiệt mạng ở quốc gia này. 

Cư dân Vũ Hán tối 22/1 đổ xô tới các ga tàu, sân bay tối 22/1, trước thời điểm lệnh cấm có hiệu lực. Với những người ở lại, chính quyền Vũ Hán khuyến cáo họ không rời khỏi thành phố trừ "các lý do đặc biệt".

Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính tới tối 22/1, đã có 571 ca nhiễm virus corona, 17 người chết vì loại virus này. Tại tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, có 6 ca nhiễm mới được phát hiện, nâng tổng số người nhiễm virus corona lên 32, theo People's Daily.

TÙNG ĐINH

Nguồn:  Nông Nghiệp