Chiều 14.3, ông Mang Thanh Hồng - Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Xóm Bằng 1, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc - xác nhận: Cách đây 2 ngày, có 7 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ báo hàng chục con lợn chết bất thường và sự việc được ông trình báo cho địa phương biết.

Ông Hồng cung cấp, mỗi hộ có từ 2–7 con lợn chết. Hầu hết, số lợn chết đều là lợn lai rừng. Các con lợn chết không xác định được nguyên nhân, đa số đều có triệu chứng bỏ ăn, tiêu chảy, sùi bọt mép,… Hộ dân thông tin, số lợn này mua ở thôn Suối Đá, xã Lợi Hải cách đây 1 tháng.

Gia đình anh Mang Phương (24 tuổi, thôn Xóm Bằng 1, xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc), từ đầu năm đến nay đã đầu tư 11 triệu đồng đồng mua 13 con lợn con để nuôi giống. Tuy nhiên, hai ngày nay gia đình anh Phương đã có 7 con lợn bị chết.

Anh Phương than vãn, các con lợn chết đều không rõ nguyên nhân. Anh mới mua lợn từ thôn Suối Đá (thuộc xã Lợi Hải) về nuôi được hơn một tháng là lợn chết. Bây giờ, chuồng nuôi chỉ còn lại 6 con. Nếu không xác định rõ nguyên nhân chắc vài ngày tới, lợn sẽ chết thêm.

Hàng chục lợn lai rừng của Ninh Thuận chết bất thường, người dân đem xác lợn vứt vào bụi cây.
Hàng chục lợn lai rừng của Ninh Thuận chết bất thường, người dân đem xác lợn vứt vào bụi cây.

Cùng cảnh ngộ, gia đình chị Thị Hẹo cũng đầu tư hơn 11 triệu đồng để mua lợn lai rừng để làm vốn. Tuy nhiên, đến nay, hộ nhà chị cũng đã chết 3 con lợn lớn, vốn đầu tư coi như mất trắng.

Chị Hẹo rầu rĩ nói: Mấy con lợn chết, tôi đem vứt xác ở các bụi cây rồi. Có mấy gia đình, lợn chết thì đem đi mổ lấy thịt để ăn.

Trước tình trạng lợn chết hàng loạt, nhưng lại chưa được ngành chức năng tỉnh Ninh Thuận nắm thông tin và xác định rõ nguyên nhân, một số bà con lại đem vứt ra các con suối, bụi cây làm ảnh hưởng đến môi trường cũng như phát tán dịch bệnh (nếu có); một số khác lại đem về nhà mổ thịt để sử dụng trong gia đình.

Người chăn nuôi buồn bã, vì lợn chết chưa xác định được nguyên nhân.
Người chăn nuôi buồn bã, vì lợn chết chưa xác định được nguyên nhân.

Thời điểm này dịch tả lợn Châu Phi đang lây lan nhanh, vì vậy UBND tỉnh Ninh Thuận cần sớm vào cuộc xác định nguyên nhân chính xác để bà con an tâm sinh hoạt, cũng như tìm cách tiêu huỷ, phòng ngừa dịch bệnh.

K.N

Nguồn:  Lao Động