Chia sẻ về lý do tham gia phim Vợ ba Maya cho biết: “Vai diễn này đến với tôi như một cơ duyên. Thực ra ban đầu tôi không phải là diễn viên được chọn, chỉ khi dàn diễn viên trong phim đã đủ hết rồi, chỉ riêng vai Xuân chưa có thì trợ lý đoàn phim liên hệ mời đi thử vai. Nhưng thời điểm đó đạo diễn và tôi không hiểu sao rất khó gặp được nhau, lúc người này ở Mỹ thì người kia ở Việt Nam và ngược lại, mãi về sau mới gặp được nhau và đạo diễn thì vẫn chờ Maya để casting. Sau khi Maya mới thoại một vài câu thì đạo diễn hô lên: “Ô đây rồi, Xuân đây rồi”.

Maya chủ động diễn cảnh nóng, không dùng thế thân trong “Vợ Ba”

Đồng cảm với số phận đáng thương của phụ nữ Việt dù cách biệt thế hệ

Trong phim “Vợ ba”, Maya hoá thân thành vợ hai – Xuân. Nhân vật của cô nữ tính, dịu dàng, biết chiều chuộng chồng trong việc “chăn gối”. Đặc biệt, Xuân có giọng hát lôi cuốn, khiến vợ ba – Mây (Nguyễn Phương Trà My đóng) – mê đắm ngay từ ngày đầu bước chân về nhà chồng.

Maya chủ động diễn cảnh nóng, không dùng thế thân trong “Vợ Ba”

Maya chủ động diễn cảnh nóng, không dùng thế thân trong “Vợ Ba”

Chia sẻ thêm về những khó khăn khi hoá thân vào vai diễn, Maya kể rằng ban đầu, cô có những sự lạ lẫm, khó khăn nhất định khi hoá thân thành người phụ nữ ở thế kỷ 19. Theo nữ ca sĩ, những người phụ nữ trong phim đều nhẹ nhàng, sống đơn côi hơn bây giờ và việc thể hiện “cái tĩnh” trong số phận của họ rất khó. Maya đã dành nhiều thời gian để tập hoá thân vào nhân vật, đi học hát để thể hiện các đoạn dân ca cổ trong phim.Theo chia sẻ từ nhà sản xuất, để chuẩn bị cho phân đoạn Maya hát dân ca Hà Nam, bài “Hát Thầm”, nữ diễn viên phải tập hát từ 4-5 tuần trước đó, Thời tiết ở trên trường quay cũng có những hôm rất khắc nghiệt, trời lạnh, trong khi Maya chỉ được mặc một chiếc áo yếm bên trong. Tuy vậy, cô đã cố gắng vượt qua mọi thử thách và có nhiều kỷ niệm khó quên bên đoàn phim.

Maya chủ động diễn cảnh nóng, không dùng thế thân trong “Vợ Ba”

Nữ ca sĩ cũng có nhiều sự đồng cảm với tính cách và câu chuyện của nhân vật. Cô nói mình và Xuân đều là những phụ nữ đã có con, chấp nhận cuộc sống an phận để đổi lấy sự bình yên. Tuy vậy, sâu thẳm trong họ cũng từng có chút gì nổi loạn. Với bản thân Maya, việc sinh con gái Bồ Câu là điều nổi loạn nhất trong cuộc đời cô. Vì quá yêu con gái ngoài đời, cô cũng gọi “con gái” thứ hai của mình trong phim với biệt danh “Bồ Câu”.

Đóng cảnh nóng, kiên quyết không dùng thế thân

Xuyên suốt bộ phim, Maya đảm nhiệm nhiều “cảnh nóng”. Cô có mối quan hệ vụng trộm với người đàn ông khác ngoài chồng. Có lần, Xuân bị bắt gặp đang âu yếm, thân mật với người đàn ông này. Bên cạnh đó, cô cũng thực hiện một nụ hôn đồng giới. Trước câu hỏi mình có diễn viên đóng thế trong các cảnh thân mật hay không, Maya trả lời cô tự mình hoá thân vào vai diễn. “Cảnh thân mật giữa Xuân và người đàn ông kia là một trong những phân đoạn hay và đắt giá nhất bởi nó thể hiện tuyến cảm xúc của nhân vật. Tôi không thể giao cho diễn viên đóng thế được, như vậy thì đâu còn gì là nội tâm. Với nụ hôn đồng giới, tôi đã rất lúng túng bởi đây là nụ hôn đồng giới đầu tiên của tôi. Tuy vậy, diễn viên đóng cùng đã làm rất xuất sắc, giúp tôi vượt qua khó khăn và cả hai đều hoàn thành tốt theo yêu cầu của đạo diễn”, Maya tiết lộ.

Maya chủ động diễn cảnh nóng, không dùng thế thân trong “Vợ Ba”

Maya chủ động diễn cảnh nóng, không dùng thế thân trong “Vợ Ba”

“Vợ ba” kể về cuộc đời của Mây (Nguyễn Phương Trà My) – cô gái phải sống đời thê thiếp với người đàn ông đứng tuổi. Cô học lễ giáo và chuyện gia đình từ người vợ cả tên Hà (Trần Nữ Yên Khê đóng) và vợ hai – Xuân (Maya đóng). Khi mang thai, Mây bị cuốn vào vòng xoáy toan tính quyền lực trong gia đình cũng như những ẩn ức khi ham muốn cá nhân không được hoàn thành.

Phim tham gia Liên hoan phim Toronto (Canada) ở hạng mục dành cho các tác phẩm đầu tiên hoặc thứ hai của đạo diễn và nhận được nhiều đánh giá tích cực. Tác phẩm đoạt giải của NETPAC – tổ chức gồm 29 quốc gia thành viên hoạt động để phát triển điện ảnh châu Á.

“Vợ ba” dự kiến khởi chiếu trên toàn quốc bắt đầu từ ngày 17.05.2019

Thái Đăng Bảo

Nguồn:  Thế giới Văn hóa