Đại biểu HĐND TPHCM cho rằng cần phải có biện pháp kinh tế thì mới hạn chế được người dân sử dụng túi nilon.

Chiều 11.7, tại buổi thảo luận tổ, kỳ họp thứ 15, HĐND TPHCM khóa IX, đại biểu Võ Văn Tân (huyện Củ Chi), cho rằng, TPHCM phát động hạn chế sử dụng túi nilon nhưng không có biện pháp kinh tế thì rất khó mang lại hiệu quả.

Ông Tân đề xuất, chẳng hạn sản xuất ngành túi nilon mỗi kg đóng thuế 10%, giờ tăng thuế lên 50%. Khi đó giá thành nilon thành 1.000-2.000 đồng/túi.

“Ví dụ như muốn mua một món hàng có bỏ bịch nilon thì phải trả thêm 1.000 - 2.000 đồng. Sáng đi chợ mua chừng 5 món thì mất cả 10.000 đồng tiền túi nilon, như thế thì chẳng ai chọn xài túi nilon nữa” – ông Tân nói.

Về phân loại rác tại nguồn, ông Võ Văn Tân cho rằng TPHCM chưa thực hiện tốt do các đường dây thu gom rác dân lập chưa được quản lý chặt chẽ. Người dân phân loại rác tại nguồn nhưng khi thu gom lại đổ chung vào một xe. Việc này khiến người dân mất lòng tin và không thực hiện phân loại rác.

Trong khi đó, đại biểu Trần Quang Thắng (quận 3) cho rằng từ trước tới nay, TPHCM đưa ra nhiều giải pháp để hạn chế tình trạng xả rác bừa bãi nhưng giải quyết không triệt để.

Ông Thắng nhận định, tồn tại tình trạng này là do công tác tuyên truyền chưa hiệu quả, thói quen xả thải bừa bãi "ăn vào máu" nhiều người dân.

Do vậy, ông Thắng đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần có giải pháp mạnh hơn để chấm dứt tình trạng này. "Cần phải tăng nặng mức phạt. Ngoài ra phải nêu rõ người chịu trách nhiệm xử phạt" - ông Thắng nói.

Về vấn đề này, Sở TNMT TPHCM cho biết, UBND TPHCM đã chỉ đạo các sở ngành nghiên cứu thêm tính pháp lý cho phép cơ quan địa phương được sử dụng hình ảnh camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản xử phạt hành vi xả rác.

M.Q

Nguồn:  Lao Động