"Diễn viên lá xanh" vẻ vang một thời

Trong làng điện ảnh Hoa ngữ, "diễn viên lá xanh" là cụm từ thường được dùng để chỉ những diễn viên tuyến phụ nhưng đảm nhận chức năng đặc biệt là nâng tầm tuyến chính. 

Trên thực tế, để khán giả nhớ tới và yêu mến những "lá xanh" không phải chuyện dễ, bởi tần suất lên sóng và những điểm nổi trội của họ luôn bị hạn chế so với vai chính. Tuy nhiên, Lưu Gia Huy – ngôi sao võ thuật của làng điện ảnh Hồng Kông những năm 80, 90 lại may mắn là một chiếc lá xanh rực rỡ, "lá xanh của đài TVB".

Lưu Gia Huy sinh năm 1955, ông vào nghề cùng thời với nhiều ngôi sao đình đám như Thành Long, Lưu Đức Hoa hay Lý Liên Kiệt.

Bi kịch của “Ngưu Ma Vương”: Bị vợ con lừa chiếm tài sản, tuổi già cô độc chống chọi bệnh tật - Ảnh 1.

Lưu Gia Huy được đào tạo bài bản về võ thuật, ông đảm nhận xuất sắc những vai diễn kiếm hiệp.

Với ưu thế võ thuật và khả năng "biến hóa" khôn lường, Lưu Gia Huy liên tục đảm nhận những vai diễn nổi tiếng với tạo hình khác nhau.

Từ lão ma đầu Kim Luân Pháp Vương trong Thần điêu đại hiệp 1995 đến Ngưu Ma Vương hóm hỉnh trong Tây Du Ký 1996 hay gã Thành Khôn xảo quyệt Ỷ Thiên Đồ Long Ký 2000, dù với bất cứ loại vai nào, Lưu Gia Huy cũng luôn có cách riêng để ghi dấu ấn trong lòng khán giả.

Bi kịch của “Ngưu Ma Vương”: Bị vợ con lừa chiếm tài sản, tuổi già cô độc chống chọi bệnh tật - Ảnh 2.

Lưu Gia Huy trong vai phản diện Kim Luân Pháp Vương (Thần điêu đại hiệp - 1995).

Bi kịch của “Ngưu Ma Vương”: Bị vợ con lừa chiếm tài sản, tuổi già cô độc chống chọi bệnh tật - Ảnh 3.

Lưu Gia Huy đảm nhận vai "Ngưu Ma Vương" trong bộ phim Tây Du Ký 1996.

Tuổi xế chiều nếm trải nhiều đắng cay

Thời trẻ vang danh với tên tuổi và sự nghiệp lẫy lừng nhưng ở độ tuổi lục tuần, khi nhiều đồng nghiệp cùng thời đã tận hưởng cuộc sống điền viên, hạnh phúc bên gia đình, Lưu Gia Huy lại trải qua những tháng ngày đắng cay, không tiền bạc, không người thân.

Bi kịch của “Ngưu Ma Vương”: Bị vợ con lừa chiếm tài sản, tuổi già cô độc chống chọi bệnh tật - Ảnh 4.

Biến cố bất ngờ ập đến với ông vào năm 2011, Lưu Gia Huy bị trúng gió, liệt nửa người. Bệnh tật khiến ông từ một ngôi sao võ thuật lực lưỡng nay phải nằm liệt giường. 

Suy sụp và tiều tụy, Lưu Gia Huy sụt từ 72kg xuống chỉ còn 49kg. Vẻ ngoài già nua, tiều tụy của ngôi sao đình đám một thời khiến ai nấy không khỏi xót xa.

Bi kịch của “Ngưu Ma Vương”: Bị vợ con lừa chiếm tài sản, tuổi già cô độc chống chọi bệnh tật - Ảnh 5.

Lưu Gia Huy phải ngồi xe lăn, từ giã sự nghiệp vì bệnh tật.

Bi kịch tiếp nối bi kịch, Lưu Gia Huy bị vợ cũ cùng hai người con tìm cách chiếm đoạt tài sản, lợi dụng lúc ông nằm viện đã lục tung phòng ngủ để tìm tiền bạc.

Đáng buồn hơn, con trai ông – Kris câu kết với trợ lý cũ kiêm người được ông ủy thác làm đại diện bí mật lừa số tiền 2 triệu đô la Hồng Kông (5,8 tỷ đồng) thù lao từ bộ phim cuối cùng ông tham gia.

Bi kịch của “Ngưu Ma Vương”: Bị vợ con lừa chiếm tài sản, tuổi già cô độc chống chọi bệnh tật - Ảnh 6.

Vợ hai của Lưu Gia Huy là người Thái Lan. Họ có 2 con, một trai một gái. Tuy nhiên cả hai xảy ra nhiều mâu thuẫn và sống cảnh tách biệt dù chưa ly hôn.

Bi kịch của “Ngưu Ma Vương”: Bị vợ con lừa chiếm tài sản, tuổi già cô độc chống chọi bệnh tật - Ảnh 7.

Lưu Gia Huy và con trai Kris trong những ngày đầu bệnh tật.

Sự nghiệp chấm dứt, tài sản cũng kiệt quệ, Lưu Gia Huy rơi vào cảnh trắng tay. Ông phải bán căn nhà căn nhà duy nhất để chi trả tiền viện phí lên tới gần 100 ngàn đô la Hồng Kông mỗi tháng (khoảng 290 triệu đồng).

Tình cảnh túng quẫn ở tuổi lên lão của nam diễn viên khiến nhiều bạn bè, đồng nghiệp không khỏi đau lòng. Người bạn cũ Lưu Đức Hoa khi vào bệnh viện hỏi thăm thậm chí đã rơi nước mắt trước tình trạng thảm thương của ông. 

Có thời điểm, mọi phí tổn chữa trị của Lưu Gia đều nhờ cậy vào sự chung tay quyên góp của các đồng nghiệp cũ ở TVB.

Bi kịch của “Ngưu Ma Vương”: Bị vợ con lừa chiếm tài sản, tuổi già cô độc chống chọi bệnh tật - Ảnh 8.

Vẻ ngoài gầy guộc, già nua của Lưu Gia Huy.

Sau mâu thuẫn với vợ con, Lưu Gia Huy rơi vào cảnh không còn ai chăm sóc. May thay, nữ diễn viên Phàn Diệc Mẫn – một người bạn lâu năm của Lưu Gia Huy quyết định làm người đại diện mới của ông. 

Cô chăm sóc và tích cực giúp ông giành lại công bằng trong việc kiện tụng đòi lại tài sản bị chiếm đoạt.

Bi kịch của “Ngưu Ma Vương”: Bị vợ con lừa chiếm tài sản, tuổi già cô độc chống chọi bệnh tật - Ảnh 9.

Phàn Diệc Mẫn cũng là người chứng kiến sự lạnh lùng người thân Lưu Gia Huy dành cho ông và chứng kiến ông lập di chúc trên giường bệnh.

Năm 2014, sau nhiều phiên tòa tranh chấp tài sản của Lưu Gia Huy, nữ diễn viên chia sẻ tình cảnh cô quạnh của nam diễn viên: "Ngày lễ ngày tết, cả 3 mẹ con không một lời hỏi thăm. Trong suốt 2 năm qua, nhiều lần anh Huy bị khủng bố, chửi mắng thậm tệ nên để có thể tịnh dưỡng, không bị con cái đả kích, chúng tôi quyết định đưa anh ấy vào viện dưỡng lão".

Ở tuổi U70, Lưu Gia Huy sống trong viện dưỡng lão mà không được vợ con thăm hỏi. Hôm 22/8 vừa qua, những người bạn thân thiết của ông như Âu Dương Chấn Hoa, Trần Vinh Tuấn, Ngô Hương Luân... đã mua bánh vào để thăm, chúc mừng và thổi nến sinh nhật cùng ông.

Bi kịch của “Ngưu Ma Vương”: Bị vợ con lừa chiếm tài sản, tuổi già cô độc chống chọi bệnh tật - Ảnh 10.

Lưu Gia Huy được bạn bè tổ chức tiệc sinh nhật tuổi 64 trong viện dưỡng lão.

Tuổi già phải nếm trải nhiều đắng cay, biến cố, nam diễn viên võ thuật gạo cội đau đớn tâm sự: "Cuộc sống của tôi giờ là không nhà cửa, không tiền bạc, không vợ con, không sức khỏe".

"Ông trùm khét tiếng Hong Kong" trả lời độc quyền, nói về thời buộc phải đóng phim cấp ba và cuộc sống ít biết

Mai Anh

Nguồn:  Thế giới trẻ