Em đang mang thai ở tuần thứ 25 và rất thích ăn các loại rau sống trong bữa ăn. Bác sĩ vui lòng cho biết bà bầu ăn rau sống trong thai kỳ có nguy cơ bị nhiễm ký sinh trùng không? Rau sống có an toàn cho thai nhi không? Em cảm ơn bác sĩ.

Minh Hoa (Quận 2, TP.HCM)

Bác sĩ Nguyễn Quang Nhật, Khoa Phụ sản Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, trả lời:

Bà bầu trong thai kỳ vẫn có thể ăn được các loại rau sống nhằm bổ sung các vitamin và khoáng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Theo khuyến cáo, nhóm thực phẩm xanh nhằm trong những nhóm dưỡng chất quan trong cho mẹ và bé.

Khi mang thai, nhu cầu về khoáng chất, vitamin và các chất dinh dưỡng khác tăng lên do sự phát triển của thai nhi. Theo đó, cơ thể bà bầu sẽ nhận được một số khoáng chất dưới đây khi ăn rau sống:

Ăn rau sống sẽ giúp bà bầu nhận được nhiều vitamin và khoáng chất - Ảnh minh họa: Internet

1. Folate

Một số loại rau sống như xà lách, bắp cải, bông cải xanh.... chứa hàm lượng folate cao. Dưỡng chất này vào cơ thể bà bầu sẽ ngăn ngừa dị tật thai nhi trong những tuần đầu thai kỳ.

2. Canxi

Canxi đóng vai trò quan trọng đối với quá trình khoáng hóa xương và sức khỏe của xương, đặc biệt ở bà bầu. Bà bầu ăn một số loại rau sống lá xanh sẽ bổ sung nguồn canxi một cách tự nhiên, giúp xương chắc khỏe. 

 3. Axit béo Omega 3

Axit béo omega 3 hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh thai nhi. Một số loại rau mầm làm sạch cẩn thận và các loại rau sống khác đều chứa lượng axit béo omega nhất định tốt cho bà bầu. 

4. Chất xơ

Rau sống là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa khó chịu khi mang thai và tạo điều kiện cho hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động hiệu quả. 

Chất xơ dồi dào trong các loại rau sống giúp hệ tiêu hóa bà bầu hoạt động trơn tru - Ảnh minh họa: Internet

Như vậy, bà bầu có thể ăn rau sống trong thai kỳ để hấp thu đa dạng dinh dưỡng. Tuy nhiên,  bà bầu chú ý chỉ nên ăn các loại rau sống sau khi đã được làm sạch, sơ chế cẩn thận, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đối với một số loại rau mầm, nguy cơ tiềm ẩn các loại vi khuẩn như salmonella, listeria, E. coli chiếm tỷ lệ cao. Do đó, nếu có sở thích ăn rau mầm, bà bầu hãy chắc chắc sử dụng sản phẩm đã được làm sạch cẩn thận hoặc đã nhúng sơ qua nước sôi để đảm bảo an toàn.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc! 

Tuệ Lâm

Nguồn:  Phụ Nữ Sức Khỏe