Trong báo cáo nhân Ngày Thế Giới 2018, Việt Nam là quốc gia nằm trong top 5 thế giới về số lượng rác thải nhựa ra đại dương, với 1,8 triệu tấn mỗi năm. Ống hút nhựa tuy nhỏ nhưng số lượng sử dụng nhiều cũng tạo ra một lượng rác thải nhựa khổng lồ có hại cho môi trường.

Giải pháp hạn chế hoặc thay thế dần ống hút nhựa được nhiều người tính đến. Nhiều sản phẩm, vật liệu khác được thay thế ông hút như ống hút làm từ kim loại, cỏ bàng, thân trúc... nhưng sự ổn định không cao.

Trên thế giới, ý tưởng ống hút làm từ thực phẩm cũng được manh nha. Công ty Loliware cho ra đời ống hút làm từ tảo biển và các loại bột agar cùng hương liệu. Tại Hàn Quốc, ống hút làm từ bột gạo có thể ăn được tạo nên “cơn sốt” cho những người yêu thích bảo vệ môi trường.

Không bỏ lỡ cơ hội và tiềm năng, ống hút làm từ bột gạo nhanh chóng được một số cơ sở ở làng bột gạo Sa Đéc, Đồng Tháp triển khai. Điểm cộng đầu tiên cho các sản phẩm ống hút thân thiện môi trường “Made in Vietnam” là sử dụng hoàn toàn nguồn nguyên liệu tự nhiên từ bột gạo và màu sắc từ rau củ như rau dền, củ dền, mè đen...

Ngoài tính năng dùng để hút nước giải khát, ống hút làm từ bột gạo này có thể cho vào lò vi sóng sẽ nở phồng thành bánh gạo khúc cây, khi chiên với dầu sẽ nở như bim bim, làm món ăn vặt cho bé. Ống hút làm từ bột gạo có thể sử dụng như một loại mì/nui trong các món xào, luộc, ăn lẩu... Với nguồn ống hút đã qua sử dụng, người ta có thể dùng làm phân hữu cơ chăm sóc cây cảnh, rau trồng tại nhà...

Hiện tại, loại ống hút gạo làm từ bột ăn được đã được nhiều khách hàng tại Nhật Bản, châu Âu, Hàn Quốc... tìm mua, một số ít bán nội địa Việt Nam. Điều ngăn trở sản phẩm này mở rộng thị trường trong nước là giá khá cao so với ống hút nhựa truyền thống.

Chủ một cơ sở sản xuất ống hút thân thiện môi trường cho biết: “Nhiều quốc gia áp thuế cao cho mặt hàng nhựa, vì nó ảnh hưởng nhiều đến môi trường. Đó chính là cơ hội cho các sản phẩm thân thiện môi trường phát triển”.

Tại Việt Nam, trước mắt, ống hút làm từ bột gạo gây được sự chú ý và là giải pháp thay thế cho ống hút nhựa được cộng đồng yêu môi trường đón nhận nhiệt tình.

Ống hút làm từ bột gạo mang thương hiệu Ochao, có xuất xứ từ làng bột Sa Đéc, Đồng Tháp.

Ngoài bột gạo, ống hút lấy màu sắc từ những thực phẩm thiên nhiên như mè đen, củ dền…

Ống hút trong suốt làm từ tảo biển của hãng Loliware

Gia Nguyên

Theo Thế Giới Trẻ