Chị Nguyễn Thị Ngọc H ở Long An hỏi: Ba tôi chết cách đây hơn một năm, má vẫn còn sống. Nay vợ chồng tôi làm ăn có nhu cầu vay vốn ở ngân hàng, nên muốn dùng sổ mảnh đất của ba má tôi đứng tên để vay, má tôi đã đồng ý. Tuy nhiên khi liên hệ ngân hàng thì ngân hàng nói phải cả ba má tôi ra ký thế chấp. Tôi muốn hỏi làm sao để có thể một mình má tôi ký thế chấp cho tôi.

Do mảnh đất là tài sản của ba má bạn mà ba bạn đã qua đời, do đó để được thế chấp hoặc bán, tặng cho…mảnh đất này, bạn và các anh chị em, má bạn phải làm thủ tục thừa kế tài sản mà ba bạn để lại. Do là tài sản chung của ba má, nên khi ba bạn chết đã để lại một nửa mảnh đất, một nửa còn lại là của má bạn. Theo quy định pháp luật, má bạn, các con của ba, ông bà nội (nếu còn sống) mỗi người sẽ được hưởng một phần ngang nhau tài sản của ba bạn. Tuy nhiên nếu tất cả những người thừa kế đều nhận thì sẽ phải ra sổ cho tất cả mọi người và mai mốt khi làm thủ tục liên quan tới mảnh đất phải do tất cả mọi người quyết định và ký. Do đó để thuận tiện, mọi người nên thỏa thuận để một người (tốt nhất là má) được hưởng và đứng tên đối với mảnh đất này.

Thủ tục làm thừa kế như sau:

- Bạn chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ liên hệ với văn phòng/phòng công chứng gần chỗ bạn để bắt đầu làm phân chia thừa kế.

- Văn phòng công chứng sẽ đưa cho bạn kê khai Tờ trình quan hệ nhân thân của ba bạn. Sau đó văn phòng công chứng sẽ niêm yết tờ khai nhân thân này ở UBND xã, phường trong một thời gian.

- Khi hết thời hạn, văn phòng công chứng sẽ gọi gia đình bạn lên ký. Tất cả những người thừa kế của ba bạn sẽ phải lên ký vào Văn bản khai nhận thừa kế (nếu tất cả mọi người đều nhận tài sản) hoặc Văn bản phân chia thừa kế (nếu đồng ý để má nhận tài di sản thừa kế).

- Sau khi ký xong ở văn phòng công chứng, má bạn cầm hồ sơ đăng ký (sang tên) quyền sử dụng đất ở Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất quận, huyện nơi có mảnh đất. Nơi đây sẽ sang tên quyền sử dụng đất cho những người thừa kế hoặc má bạn. Sau khi có sổ, bạn có thể đưa má bạn ký hợp đồng thế chấp vay tiền cho bạn.

Hồ sơ bạn cần chuẩn bị để làm thừa kế:

- Giấy chứng tử của ba bạn.

- Giấy khai sinh (hoặc giấy tờ khác chứng minh quan hệ) của những người thừa kế của ba bạn (ông, bà nội, má bạn, các con của ba bạn) và chứng minh nhân dân, hộ khẩu của những người này (bản chính để đối chiếu hoặc bản sao y không quá 6 tháng).

- Giấy chứng tử của ông, bà nội (nếu có).

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Mẫu tờ khai tường trình về quan hệ nhân thân của người chết, đại diện của những người thừa kế phải khai vào tờ khai này khi liên hệ cơ quan công chứng

Luật sư Đỗ Thanh Lâm – Đoàn Luật sư TP. HCM

Theo Thế Giới Trẻ