Thành lập từ năm 1992, bếp ăn tình thương ở Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc có 27 năm hoạt động hoạt động liên tục.

Bao la tình thương con người

Ngày nào cũng vậy, từ sáng tới chiều, bếp ăn luôn đông đúc người bệnh và thân nhân người bệnh đến nhận cơm, cháo, nước sôi miễn phí. Khi mới thành lập, mỗi ngày bếp ăn chỉ phát vài chục suất ăn. Hiện nay, mỗi ngày nơi đây phục vụ miễn phí từ 1.000 đến 1.200 suất cơm, 600 suất cháo và 2 ngàn lít nước sôi.

Đến nuôi người thân nằm viện điều trị hơn 1 tuần tại bệnh viện, mỗi ngày ông Nguyễn Văn Cầu ngụ xã Long Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp đều đến bếp ăn nhận suất ăn và nước uống miễn phí. Chính sự hỗ trợ này đã giúp ông tiết kiệm khá nhiều chi phí khi nuôi người thân điều trị lâu dài tại đây.

Ông Cầu cho biết: “Bệnh là rơi vào cảnh ngặt nghèo, trong lúc hoạn nạn như vầy mà được sự giúp đỡ từ bếp ăn thì rất là quý. Mọi người ở bếp ăn ai cũng vui vẻ, nhiệt tình. Mong sao bếp ăn cứ duy trì hoạt động để nhiều bà con nghèo đến đây được giúp đỡ”.

Bà Triệu Thị Phương Nga ngụ phường 4, thành phố Sa Đéc cho biết: “Bếp ăn từ thiện này phục vụ rất là tốt, 24/24. Sáng có nước sôi, cháo. Trưa, chiều thì có cơm. Tôi là người gốc gác ở đây trên 50 năm, rất nhiều dịp bệnh hoạn, nuôi con cái, con dâu sinh đẻ gì cũng ở đây. Tôi thấy phục vụ từ thiện thì không chỗ nào bằng bếp ăn từ thiện ở bệnh viện Sa Đéc này hết”.Người bệnh và thân nhân người bệnh đến nhận suất ăn miễn phí tại bếp ăn

Phục vụ từ thiện chuyên nghiệp

Bếp ăn tình thương ở Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc hiện có 32 nhóm với khoảng 600 người lao động thiện nguyện. Trung bình mỗi tuần sẽ có một nhóm từ 15 – 20 người đến ở nội trú tại bếp ăn. Phục vụ ròng rã suốt tuần, đến cuối tuần thì có xe của bếp ăn đưa về nhà, sau đó đến nhóm phục vụ khác.

Đều đặn khoảng 3 giờ sáng mỗi ngày, các thành viên trong tổ bắt đầu chuẩn bị nấu thức ăn, nước uống cho bệnh nhân nghèo. Mỗi ngày, bếp ăn mở cửa phục vụ từ 5 giờ đến 18 giờ 30 phút. Ngoài bếp ăn tình thương này, ở Bệnh viện đa khoa Sa Đéc còn có một bếp ăn từ thiện dành cho bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo thường xuyên tại bệnh viện. Mỗi suất ăn trị giá khoảng 20 ngàn đồng, cũng hoàn toàn miễn phí và được chế biến theo sự tư vấn về chế độ dinh dưỡng dành riêng cho người chạy thận.

Bà Nguyễn Thị Thu ngụ xã Bình Thạnh, huyện Cao Lãnh hàng ngày đưa chồng đến chạy thận nhân tạo tại bệnh viên. Nhận suất cơm miễn phí, bà đã xúc động nói: “ Chồng tôi bệnh này phải điều trị lâu ngày, có được phần cơm đủ chất dinh dưỡng như thế này thì đỡ dữ lắm! Ở đây, ngoài hỗ trợ ăn, người ta hỗ trợ nhiều nhu yếu phẩm khác. Hàng tháng, những người có sổ hộ nghèo đều được nhận 500.000 đồng”.

Ngoài phục vụ cơm, cháo bếp ăn còn cung cấp nước sôi miễn phí

Các thành viên bếp ăn tích cực làm việc để cho ra những suất ăn ngon phục vụ người bệnh.

Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia

Ông Nguyễn Văn Mốt là Phó trưởng Ban điều hành Bếp ăn tình thương Bệnh viện đa khoa Sa Đéc cho biết: “Hiện tại cơ sở vật chất phục vụ việc nấu nướng cơ bản được đáp ứng. Các anh chị em tình nguyện viên đều thấy được niềm vui khi được phục vụ nhiều người bệnh và thân nhân người bệnh”.

Ngoài hỗ trợ suất ăn, Ban điều hành bếp ăn còn hỗ trợ tiền cho các trường hợp bệnh nhân nghèo chuyển viện, bệnh nhân chạy thận nhân tạo… Riêng trường hợp bệnh nhân nghèo không may qua đời, tổ từ thiện còn hỗ trợ tiền xe đưa về nhà, hỗ trợ chi phí mai táng… Tất cả kinh phí hoạt động đều do Ban điều hành vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài địa phương đóng góp.

Cuối năm 2018 vừa qua, Bếp ăn tình thương Bệnh viên Đa khoa Sa Đéc vinh dự được nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia do Trung ương Đoàn thanh niên, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp cùng Chương trình Tình nguyện Liên hợp quốc tổ chức. Đây cũng là đơn vị duy nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp vinh dự nhận được giải thưởng này.

Bếp ăn dành riêng cho người bệnh chạy thận nhân tạo.

Bài, ảnh: Thanh Nghĩa

Theo Thế Giới Trẻ