Xách giỏ đi chợ

Việc tưởng chừng rất quen thuộc và đơn giản này nhưng lại có tác dụng bảo vệ môi trường rất lớn. Chị Ngọc Hà (thành phố Cần Thơ) cho biết nhờ xách giỏ đi chợ mà chị đã giảm sử dụng nhiều loại túi nylon khi mua sắm. Nếu tay không đi chợ, mỗi loại thực phẩm và món hàng sẽ được cho từng túi nylon riêng biệt. Như vậy, chỉ một buổi đi chợ mang theo giỏ xách đựng đồ là có thể tiết kiệm không sử dụng được rất nhiều túi nylon.

Xách giỏ đi chợ giúp tiết kiệm/không sử dụng rất nhiều túi nylon khó phân hủy. (Ảnh: Quỳnh Anh)

Dùng lá chuối để gói hàng

Cô ba Thắm chuyên bán đồ hàng bông ở chợ huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp. Sạp hàng của cô luôn có nhiều loại rau cải, bầu bí tùy theo từng mùa. Nhiều người thích mua hàng ở sạp của cô vì nhiều loại được gói vào trong lá chuối thay vì đựng vào túi nylon. Cô ba Thắm cười thiệt thà cho biết: “Cái nào gói được trong lá chuối thì mình gói, tiết kiệm được bao nhiêu thì đỡ bấy nhiêu, mắc mớ chi mà cái gì cũng đựng trong túi nylon!”

Tự trồng rau thơm, gia vị

Nhà chị Bé Năm ở Rạch Sỏi, Kiên Giang không rộng rãi gì, phía trước chỉ có một khoảnh sân be bé. Vậy mà ở khoảng sân bé ấy có đến vài luống rau thơm thẳng tắp và xanh mướt. Nào là quế, ngò gai, rau om, rau răm, ớt, vài bụi gừng, xả… Lủng lẳng nơi hàng rào là những chậu hành, bụi nào cũng nở to, cọng hành vươn lên cao vút. Chị Bé Năm chia sẻ: “Trồng vậy mà vui! Rau gia vị có sử dụng quanh năm, xanh, sạch và không phải tốn đồng nào để đi chợ mua”.


“Sống xanh” ở mọi không gian, chị em có thể trồng rau gia vị trong chậu treo ở vách tường hay ở tận trong nhà bếp đều được.

Sử dụng đèn compact để tiết kiệm điện

Từ hôm 20/3 vừa rồi, giá điện tăng hơn 8% khiến nhiều người lo lắng. Giá điện tăng đẩy mức tổng chi tiêu trong gia đình tăng lên đáng kể. Theo lời tư vấn của chồng, chị Ngọc Lan (Năm Căn, Cà Mau) cho thay dần mọi bóng đèn sợi đốt trong nhà bằng đèn compact. Chị Ngọc Lan nói: “Nghe ông xã nói đèn compact sáng gấp 4 – 5 lần đèn dây tóc. Vậy tính ra nếu sử dụng đèn compact thì sẽ tiết kiệm được tới khoảng 80% điện tiêu thụ. Như vậy là lợi quá trời!”

Sử dụng nước xả Comfort để tiết kiệm nước và thời gian

Nhà chị Cẩm Tú ở ven vùng biển Bình Đại, Bến Tre. Mỗi năm vùng đất này có đến vài tháng hạn mặn nặng nề. Trước đây, để tiết kiệm nước, chị Tú thường giặt bằng nước sông, ở nước xả cuối chị Tú mới sử dụng nước máy. Vậy mà khi phơi xong, quần áo vẫn cứng đơ và thô ráp. Một lần xem thấy quảng cáo Comfort, chị Tú quyết định sử dụng nước xả Comfort xem thử thế nào. Thật ngạc nhiên, sau khi giặt, chị Tú chỉ dùng 1 nắp nước xả vải Comfort để ngâm đồ khoảng 15 phút, sau đó lấy đồ đi phơi, vậy mà phơi xong thì quần áo mềm mịn, thơm mát một cách chưa từng có trước đây. Nhờ sử dụng nước xả Comfort một lần xả, chị Tú không còn phải xả ít nhất là 3 lần như trước đây, giúp chị tiết kiệm được rất nhiều nước và thời gian.

Nhờ sử dụng nước xả Comfort, chị em có thể tiết kiệm được rất nhiều nước và thời gian.

Tuyết Khanh

Theo Comfort Việt Nam