“Cực hình” nơi nhà vệ sinh

Theo quy định của Bộ Y tế về vệ sinh trường học, bình quân từ 100-200 học sinh trong một ca học phải có 1 hố tiêu. Với các trường tổ chức bán trú, nội trú đảm bảo bình quân 25 học sinh có 1 hố tiêu. Trên thực tế, ít nơi nào đạt được tiêu chuẩn này. Đặc biệt ở các trường học vùng nông thôn như vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thì tỷ lệ và chất lượng nhà vệ sinh nơi trường học càng thấp.

Khảo sát cho thấy, phần lớn nhà vệ sinh ở trường học ở vùng ĐBSCL thường gặp các tình trạng như: Không có mái che, không phân biệt nhà vệ sinh nam - nữ; luôn trong tình trạng quá tải; không có nguồn nước hoặc nguồn nước không được đảm bảo, không có hệ thống thoát nước bẩn; công tác dọn dẹp nhà vệ sinh sạch sẽ chưa kịp thời…

Chị Bé Ba ở Sóc Trăng cho biết: Bé gái lớp 3 nhà tôi vừa đi học về thường chạy ngay vào toilet. Nhiều lần để ý và gặng hỏi, chị Bé Ba mới biết con gái không dám đi vệ sinh ở trường và thường nín nhịn để về nhà mới đi. Nguyên nhân là do ở trường toilet có mùi khó chịu, quá bẩn, lại thường bị tắc nước xả. Mùi hôi trong nhà vệ sinh nhiều khi bốc lên nồng nặc khiến con gái chị Bé Ba không sao dám bước vào để giải quyết nhu cầu.

Cùng tâm trạng, chị Kim Hoa ở Đồng Tháp bày tỏ: Hôm vừa rồi đi họp phụ huynh, thấy trường lớp khang trang cũng yên tâm. Vậy mà khi bước vào khu vực nhà vệ sinh thì muốn té ngửa. Sàn nhà vệ sinh thì nhơ nhớp bẩn và đọng nước. Tường và trần thì loang lỗ mốc meo. Nói thiệt, lỡ bước vô là nghe muốn bệnh…”

Câu chuyện về nhà vệ sinh ở trường học vùng nông thôn vẫn luôn là câu chuyện dài tập với rất nhiều băn khoăn và lo lắng của học sinh và phụ huynh lẫn nhà trường.

Nhiều nhà vệ sinh ở trường học trở thành nơi ám ảnh nhất của học sinh

Sạch học đường – Sáng tương lai

Vệ sinh học đường là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe học đường lẫn tinh thần cho học sinh. Tuy nhiên, nhà vệ sinh bẩn và xuống cấp vẫn còn tồn tại và là nỗi ám ảnh của rất nhiều thế hệ học sinh Việt Nam. “Hành trình Nhà vệ sinh sạch khuẩn”, được khởi động từ năm 2008, đã giúp xây dựng và hoàn thiện các nhà vệ sinh sạch khuẩn cho hơn 100.000 trẻ em khắp mọi miền đất nước.

Năm 2019 đánh dấu một bước ngoặt mới khi nhãn hàng VIM phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình truyền thông “Sạch học đường – Sáng tương lai”. Đây là một chương trình giáo dục mang tính khoa học cao, dựa trên mô hình “5 tác động giúp xây dựng thói quen bền vững” của Unilever để cải thiện điều kiện vệ sinh trường học cũng như đem lại sức khoẻ tốt hơn cho các em nhỏ vùng nông thôn.

Cụ thể, VIM tiến hành tân trang nhà vệ sinh trường học, khởi tạo một môi trường nhà vệ sinh sạch sẽ hơn cho học sinh. Chương trình tạo sự thấu hiểu về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh tốt thông qua các buổi truyền thông và hoạt động ngoại khóa dành cho các em học sinh để cung cấp và thực hành những kiến thức vệ sinh cần thiết.

Chương trình còn tạo động lực và sức hút để khuyến khích các em thực hành việc giữ vệ sinh bằng các hoạt động thi đua, đội sao đỏ vệ sinh. Chương trình kéo dài trong suốt 12 tuần và được theo dõi đánh giá để đảm bảo tạo thói quen lâu dài cho các em. Với chương trình trên, nhãn hàng VIM tin tưởng chỉ trong vòng 3 năm, chương trình sẽ có thể giúp 100.000 em học sinh tiếp theo có cơ hội tiếp cận nhà vệ sinh sạch khuẩn.

Học sinh Trường tiểu học Giao Thạnh (huyện Thạnh Phú, Bến Tre) rửa tay ở nhà vệ sinh mới do VIM tài trợ


Bội Trân

Theo Vim Việt Nam