Là tỉnh có diện tích phần đất nội đồng rộng, có nhiều sông ngòi, kênh rạch hướng ra biển lớn nên sản vật Cà Mau rất đa dạng và phong phú. Những loại sản vật ấy sinh ra từ chính thiên nhiên của miệt rừng U Minh hạ; từ chính những cánh đồng lúa, từ môi trường biển mặn dạt dào...

Băng về miệt rừng U Minh, ngoài cái mát dịu trong lành của xứ sở này, người ta có dịp thưởng thức những sản vật rất đặc trưng như cá lóc đồng, rau đồng, dâu Cái Tàu ngon ngọt. Hay về huyện Trần Văn Thời nay được ngọt hóa với cây trái sum suê trĩu cành, với những mùa bông súng đồng hút mắt; ngay tại vườn nhà với những buồng chuối, buồng dừa ngon ngọt. Ghé huyện Cái Nước nhắc nhớ cây bồn bồn, từ lâu đã trở thành đặc sản của địa phương, được nhiều thực khách ưa chuộng…

Xuôi về các vùng đất mặn như Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, các loại hải sản nước mặn đặc trưng như tôm, mực, cá khoai, cá cơm… tạo thêm sự đa dạng, phong phú cho sản vật nơi vùng đất cuối trời.

Mời độc giả Quê Mình Ngày Mới thưởng thức những đặc sản của Cà Mau qua chùm ảnh dưới đây:

Cá lóc đồng nướng rơm nơi miệt vườn U Minh Hạ.

Khô cá bổi tại huyện Trần Văn Thời.

Tôm khô là một trong những sản vật đặc trưng nơi vùng đất Cà Mau.

Bông súng đồng miệt vùng ngọt hóa ở huyện Trần Văn Thời.

Một quầy bán sản vật cây nhà là vườn gồm chuối, bí đao, khổ qua, đậu đũa… của bà con huyện Trần Văn Thời.

Tôm nuôi ở huyện Cái Nước cũng là một trong những sản vật đặc trưng của vùng đất này.

Cá khô khoai nơi vùng biển Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân.

Đặc sản nghêu biển Khai Long, huyện Ngọc Hiển.

Bồn bồn tươi ở xã Phú Hưng, huyện Cái Nước.

Dâu Cái Tàu, huyện U Minh.

Cá cơm phơi khô ở cửa biển Khánh Hội, huyện U Minh.

Cà Mau không thể thiếu mật ong rừng U Minh hạ.

Cá thòi lòi cũng là sản vật đặc trưng nơi miền rừng ngập mặn Cà Mau.

Hoàng KUN

Theo Thế Giới Trẻ