Cá chỉ vàng hay còn được gọi là cá ngân chỉ có nhiều và được khai thác quanh năm trên vùng biển Kiên Giang. Đây là nguồn nguyên liệu dồi dào để phát triển nghề làm khô cá ngân chỉ nơi đây.

Công ty chế biến thủy hải sản Huỳnh Khang là một trong số các doanh nghiệp làm khô cá ngân chỉ quy mô khá lớn ở phường An Hòa. Trung bình mỗi ngày, doanh nghiệp này thu mua khoảng 30 tấn cá ngân chỉ từ các tàu cá tỉnh Kiên Giang.

Sau khi vận chuyển cá nguyên liệu về công ty, khoảng 100 công nhân khẩn trương làm các công đoạn như: rửa sạch, cắt đầu, róc xương, ướp gia vị, xấp cá lên vĩ phơi, thu gom… Khô cá ngân chỉ thành phẩm được công ty bán ra thị trường với giá khoảng 150.000 đồng/kg.

Khô cá ngân chỉ là loại khô ngon, được rất nhiều người ưa chuộng. Nghề làm khô cá ngân chỉ giải quyết việc làm cho nhiều lao động, mang lại nguồn thu khá lớn cho địa phương.

Lao động nữ là đối tượng lao động chính của nghề làm khô cá ngân chỉ

Công đoạn xẻ, róc xương cá ngân chỉ tươi

Cá ngân chỉ tươi sau khi xẻ và róc xương được cho vào thau nhựa, chuẩn bị ướp gia vị

Phơi khô cá ngân chỉ



Thu gom cá ngân chỉ sau khi phơi khô

Vạn Trâm

Theo Thế Giới Trẻ