Nghỉ học vì… đau răng!

Theo Nghiên cứu về những ảnh hưởng tiềm ẩn của sức khỏe răng miệng đối với cuộc sống của trẻ em được thực hiện trong năm 2019 cho thấy: Trong suốt 12 tháng qua, cứ 10 trẻ thì có 8 trẻ gặp vấn đề răng miệng, trong đó chỉ có 40% trẻ em đến nha sĩ để kiểm tra theo khuyến cáo.

Các vấn đề về răng miệng tác động không nhỏ đến cuộc sống của trẻ em. Cụ thể, cứ 2 trẻ có 1 trẻ nghỉ học vì đau răng! Không chỉ dừng lại ở đó, trẻ em bị đau răng thường không thích tham gia các hoạt động tại trường với tỷ lệ gấp đôi so với trẻ em bình thường. Nghiên cứu cũng chỉ ra trẻ em có sức khỏe răng miệng tốt thường thích đi học hơn.

Trước đó, kết quả điều tra sức khỏe răng miệng quốc gia năm 2001 đối với trẻ em 6 tuổi cũng cho thấy: 83,7% trẻ em Việt Nam bị sâu răng sữa ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ tại trường như việc nghỉ học hay khả năng tự tin giao tiếp…

Nhiều trẻ phải nghỉ học chỉ vì đau răng!

Cha mẹ chưa chú trọng sức khỏe răng miệng của con

Theo kết quả nghiên cứu, đại đa số phụ huynh vẫn khá chủ quan, chưa chú trọng sức khỏe răng miệng của trẻ nhỏ. Thậm chí, 28% cha mẹ cho phép trẻ không cần đánh răng như là “một phần thưởng”.

Nhiều người ở nông thôn chỉ đánh răng một lần sau khi thức dậy. Đối với trẻ em, thói quen đó gây ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể trạng vì chỉ trong những năm đầu thay răng đã gặp tình trạng răng sâu đến 5-6 chiếc.

Theo bác sĩ Ngô Đồng Khanh - Chủ tịch Hội Răng hàm mặt TP HCM - một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bệnh sâu răng ở trẻ em là cha mẹ chưa chú trọng chăm sóc răng miệng đúng cách cho con từ nhỏ. Chăm sóc răng không nên đợi đến khi bé mọc răng vĩnh viễn mới chú trọng mà cần chải răng từ khi còn là răng sữa. Răng sữa nếu không được chăm sóc tốt sẽ ảnh hưởng đến chất lượng răng vĩnh viễn sau này.

Cha mẹ nên tạo thói quen đánh răng, vệ sinh răng miệng cho con ngay từ khi còn nhỏ

Quan trọng nhất là dự phòng sức khỏe miệng trẻ em

Để giảm tình trạng sâu răng cũng như các bệnh về răng miệng ở trẻ em, cần có sự quan tâm từ gia đình, nhà trường và xã hội. Quan trọng nhất là các chương trình dự phòng như giáo dục sức khoẻ răng miệng cho trẻ em, giúp các em biết giữ gìn vệ sinh răng miệng đúng, chải răng sau khi ăn hoặc ít nhất là hai lần sáng và tối.

Bác sĩ Khanh cho rằng trẻ em có xu hướng ngày càng dùng nhiều thức ăn nhanh và uống nước giải khát có đường, ga. Những thức ăn này bám vào răng miệng nhưng lại không được vệ sinh đúng cách, gây lên men, tạo ra axit phá huỷ cấu trúc men răng.

Phụ huynh cần đưa trẻ đi khám răng định kỳ, điều trị răng sâu, điều trị dự phòng. Nhà trường và xã hội cũng cần có thêm nhiều biện pháp giáo dục cộng đồng nhằm nâng nhận thức người dân trong việc giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Bác sĩ Khanh khuyên phụ huynh khi thấy trẻ xuất hiện những chiếc răng đầu tiên cần phải giúp con làm quen với việc đánh răng bằng cách bôi một ít kem đánh răng vào gạc rồi quấn quanh đầu ngón tay để chà răng cho bé.

Kem đánh răng P/S trong chiến dịch truyền thông với sứ mệnh bảo vệ nụ cười Việt Nam


Tuấn Hà

Theo P/S Việt Nam