Mỗi thành phố biển trên đất nước ta không chỉ có thể mạnh về cảnh quan tươi đẹp mà còn có những nét văn hoá bản địa đặc sắc. Nhắc tới địa danh Phan Thiết là nhắc nhớ đến đặc sản nước mắm. Bảo tàng nước mắm 3D Làng Chài Xưa vừa ra mắt cách đây không lâu tại số 360 đường Nguyễn Thông, Phước Hải, Mũi Né là điểm rỉ tai của du khách khi đến thăm địa phương.

Sách Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn cho biết: Nghề làm nước mắm của Bình Thuận hình thành từ cuối đời chúa Nguyễn Phúc Côn (1733 – 1765), với khoảng 50 ở phường Đông Quang. Lệ xưa, mỗi năm họ phải nộp về kinh đô nước mắm và mắm tép. Như vậy tính đến nay, làng nước mắm Phan Thiết có gần 300 năm tồn tại và phát triển.

Ông tổ nghề làm nước mắm là Trần Gia Hòa, người được vua Nguyễn ban tước quan bát phẩm do có công khai sanh ra nghề nước mắm Việt Nam. Những tĩn gốm nước mắm đậy kín bằng vôi, dán nhãn vuông, được chở bằng ghe bầu từ sông Cà Ty đi khắp lục tỉnh Nam Kỳ ra tới miền Trung, miền Bắc và chiếm thị phần lớn nhất Việt Nam thời bấy giờ.

Bảo tàng Làng Chài Xưa được thiết kế với kỹ thuật chiếu sáng hiện đại như phim trường, cho du khách trải nghiệm cảm giác được nhập vai, trở về đời sống thường nhật của làng chài xưa. Không gian trưng bày của bảo tàng chia thành 14 hoạt động đặc trưng, tái hiện 300 năm làng chài Phan Thiết từ thời Chăm Pa, triều Nguyễn, thời Pháp và thập niên 40-60.

Nhiều du khách thích thú khi tới tham quan, trải nghiệm ở Bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa.

Bên ngoài bảo tàng nước mắm làng Chài Xưa

Các hàm hộ (xưởng làm nước mắm) tên tuổi của Phan Thiết xưa

Tái hiện nhà của các hàm hộ chuyên thu mua mắm cá cơm xưa.

Sinh hoạt đời thường của người làm mắm.

Cánh gánh muối về chượp cá.

Du khách nhập vai và tận mắt trải nghiệm việc ủ chuợp cá trong thùng gỗ đặc trưng của làng mắm Phan Thiết xưa.

Bên trong nhà lều làm mắm truyền thống ở Phan Thiết.

Các em học sinh thích thú thăm mô hình làng làm mắm truyền thống

Gia Nguyên - Ảnh : Bảo tàng nước mắm Làng Chài Xưa

Theo Thế Giới Trẻ