Thông tin trên được Bác sĩ Ngô Đồng Khanh - Chủ tịch Hội Hội Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh – chia sẻ nhân ngày Sức khỏe Răng miệng Thế giới 20/3 vừa qua. Theo ông, nguyên nhân của tình trạng bệnh răng miệng nghiêm trọng đó xuất phát từ chính ý thức và thói quen tự chăm sóc sức khỏe răng miệng của bản thân mỗi người dân.

Vệ sinh răng miệng kém

Thay vì được khuyến cáo đánh răng 2 lần mỗi ngày, vẫn còn nhiều người chưa có thói quen đánh răng, thường bỏ đánh răng hoặc chỉ đánh răng một lần vào buổi sáng khi thức dậy. Bên cạnh đó, dù có đánh răng đầy đủ 2 lần mỗi ngày, một số người vẫn chưa biết đánh răng đúng cách. Điều này kéo dài lâu ngày cũng khiến răng gặp vấn đề như răng bị sâu, răng có màu đen, hư men răng, ê buốt răng…

Mức tiêu thụ đường cao

Mức tiêu thụ đường cũng có liên quan mật thiết đến sâu răng. Trước đây, hàm lượng đường tiêu thụ ở nước ta thấp. Theo thống kê năm 1990, trung bình một người tiêu thụ khoảng 6kg đường/năm. Đến năm 2000, mức tiêu thụ tăng lên 13kg đường/năm và đến nay, con số đó đã trên 20kg đường/người/năm. Cùng với đường, nhiều người có thói quen hút thuốc và uống cà phê lâu năm nhưng ít vệ sinh răng miệng nên dẫn đến tỷ lệ sâu răng cao như ở Việt Nam hiện nay.

Cả đời không khám răng

Có nhiều vấn đề về sức khỏe răng miệng nhưng nhiều người không bao giờ đi khám răng. Một khảo sát trước đây cho thấy có đến gần 50% số người được hỏi gần như cả đời chưa bao giờ đi khám răng. Đối phó với các vấn đề sức khỏe răng miệng, một số người thường tự ý sử dụng thuốc giảm đau hoặc sử dụng các phương pháp truyền miệng dân gian thiếu kiểm chứng khoa học.

Một số người Việt Nam cả đời chưa từng đi khám sức khỏe răng miệng

Có thể giảm đến 80% các vấn đề răng miệng

Bác sĩ Ngô Đồng Khanh khẳng định: Nếu biết cách bảo vệ và giữ gìn vệ sinh răng miệng tốt, chúng ta có thể phòng ngừa các bệnh sâu răng, viêm nướu tới 80% và tỷ lệ bệnh ung thư miệng cũng giảm xuống.

Bác sĩ Khanh tư vấn cách chải răng đúng là: Chải răng ngay sau khi ăn, ít nhất là 2 lần/ngày. Hai thời điểm quan trọng là: ngay sau khi ăn sáng và tối trước khi đi ngủ. Khi chải răng nên chải răng ít nhất 2 - 3 phút để răng được bổ sung đủ lượng fluor và canxi.

Bên cạnh đó, bác sĩ Khanh còn khuyên mọi người có chế độ dinh dưỡng phù hợp, hạn chế ăn đồ ngọt, nhất là các đồ ăn vặt có nhiều đường. Việc chăm sóc răng miệng phải thường xuyên và nên đi khám răng miệng định kỳ. Cha mẹ nên thực hiện tốt việc vệ sinh răng miệng sẽ trở thành tấm gương cho con cái trong nhà về ý thức giữ gìn sức khỏe răng miệng.

Cha mẹ thực hiện tốt việc vệ sinh răng miệng là tấm gương sáng để con học theo

Kem đánh răng P/S và sứ mệnh “Bảo vệ Nụ cười Việt Nam”

Ra mắt từ ngày 01/06/1998 đến nay, chương trình “P/S Bảo vệ Nụ cười Việt Nam” đã và đang góp phần đáng kể trong việc cải thiện cuộc sống cho cộng đồng với mục tiêu bảo vệ 23 triệu nụ cười Việt Nam đến năm 2020.

“P/S Bảo vệ Nụ cười Việt Nam” là một trong những chương trình điển hình thuộc Kế hoạch Phát triển Bền vững (USLP) của Unilever. Nhiều chuyên gia và bác sĩ nha khoa đánh giá đây là một chương trình cần thiết và quan trọng trong công tác tuyên truyền, để khuyến khích xây dựng những thói quen tốt để bảo vệ sức khỏe răng miệng.

“P/S Bảo vệ nụ cười Việt Nam” với mục tiêu đến năm 2020 là bảo vệ 23 triệu nụ cười Việt Nam


Hiền Hòa

Theo P/S Việt Nam