Hoa mười giờ thuộc họ rau sam, có thân mọng nước, nhiều nhánh. Mười giờ có nhiều màu sắc sặc sỡ từ đỏ, hồng, vàng, cam, tím… Sở dĩ, loài họa này được gọi là “mười giờ” là vì hoa thường nở khi nắng cao đứng bóng, khoảng 10 sáng và khép lại vào xế chiều.

Ngoài màu tím hồng thường thấy, hoa mười giờ còn nhiều màu sắc khác lạ và đẹp hơn

Từ trường học tới công viên, từ vườn nhà tới bờ ruộng rất dễ để bắt gặp những mảng hoa mười giờ khoe sắc. Loài hoa này dễ sống, phát triển nhanh, chịu hạn và ưa nắng nên dễ trồng, không tốn công chăm sóc. Chỉ cần dặm từng nhánh thân hoa mười giờ xuống đất, tưới nước vài hôm để nhánh ra rễ bắt đất là khỏe re.

Nhiều nông dân đã có sáng kiến trồng hoa mười giờ quanh bờ ruộng nhà để làm đẹp không gian và vừa phòng sâu bệnh cho cây trồng. Tại ấp Phú Tây A, xã Thanh Phúc Long, huyện Châu Thành, tỉnh Long An có một con đường hoa mười giờ khiến người người trầm trồ khi đi ngang.

Nhiều người qua đường dừng lại để chiêm ngưỡng con đường hoa mười giờ

Chủ nhân đường hoa cho biết, đường hoa này được trồng từ năm 2014 nhằm hạn chế sâu bệnh cho ruộng lúa 2 bên đường. Hoa mười giờ với vẻ đẹp trời phú, màu sắc rực rỡ sẽ dẫn dụ những đàn bướm, ong nhện, và nhiều loài thiên địch khác tìm đến và tiêu diệt các loại râu rầy hại cây trồng. Ngoài ra, sắc vàng, đỏ của hoa mười giờ còn giúp nông dân lao động bớt mệt mỏi, ra đồng canh tác còn được “ngắm hoa” thư giãn.


Hoa mười giờ sẽ được trồng xuyên suốt vụ thanh long tới khi thu hoạch

Được biết, trồng hoa quanh bờ ruộng chính là mô hình “ruộng lúa bờ hoa”: trồng các loại hoa thích hợp quanh bờ ruộng để thu hút các loại côn trùng có ích, bảo vệ cây trồng, khuyến khích nông dân hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, giảm ô nhiễm môi trường, tạo được cân bằng sinh thái trên đồng ruộng, đồng thời bảo vệ sức khỏe người nông dân.

Màu sắc rực rỡ dễ dàng thu hút thiên địch

Bà con có thể trồng một bờ hoa mười giờ ở quanh ruộng vườn nhà mình để hạn chế sâu bệnh, hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch cũng như làm đẹp thêm cho miền quê.

Nhiều người tìm đến và chụp hình lưu niệm với đường hoa mười giờ

Ngân Nguyễn – Thanh Lan

Theo Thế Giới Trẻ