Trà Vinh là một trong những địa phương ven biển chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu. Những năm qua, để duy trì sinh kế cho người nông dân, nhất là những nông dân ven biển là vấn đề khá nan giải. Nước biển tràn vào đã khiến cho việc duy trì cây lúa và các sản phẩm thủy sản nuôi nước ngọt gặp khó khăn rất lớn vì khu vực này mỗi năm có tới 7 tháng mùa khô.

Tuy nhiên kể từ khi mô hình nuôi tôm càng xanh nước lợ được đưa vào sản xuất, đời sống nông dân có nhiều khởi sắc. So với tôm thẻ chân trắng hay tôm sú thì chi phí nuôi tôm càng xanh, nhất là thức ăn ít hơn khá nhiều, phù hợp với những người dân nghèo ít vốn.

Theo thống kê, hiện ở Trà Vĩnh có hàng ngàn héc-ta diện tích mặt nước được sử dụng để nuôi tôm càng xanh tập trung ở các địa phương như Châu Thành, Duyên Hải, Trà Cú… và đều mang lại lợi nhuận tốt.


Anh Nguyễn Văn Tiến, một hộ nuôi tôm càng xanh ở xã Long Hòa (huyện Châu Thành, Trà Vinh), người từng có kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi tôm càng xanh chia sẻ. Hiện gia đình anh có 1,5 héc ta diện tích nuôi tôm càng xanh, được chia làm 3 vuông riêng biệt thả cách nhau 1,5 tháng. Mục đích là mỗi tháng đều có đợt thu hoạch tôm càng để quay vòng vốn.


Theo chia sẻ của anh Tiến, tôm càng xanh có đặc điểm là thịt chắc, càng dài nên có tính thẩm mỹ cao, thích hợp với nhu cầu đông đảo người dân đô thị. Vì vậy, hầu hết tôm càng xanh ở Trà Vinh đều được thương lái thu mua và đem về các đô thị lớn, nhất là TP Hồ Chí Minh để tiêu thụ


Nếu như nuôi tôm thẻ chân trắng, nông dân phải đầu tư rất nhiều tiến giống vốn lên đến hàng trăm triệu đồng, ngược lại chi phí cho tôm càng xanh chỉ bằng một nửa. Thậm chí, ngay cả những thức ăn quen thuộc như cám, bắp xay hay cây chuối thái nhỏ cũng có thể là thức ăn của loài tôm này.


Với thời gian sinh trưởng khoảng hơn 5 tháng, tôm càng xanh có chất lượng thịt tốt hơn so với tôm thẻ. Hiện nay, năng suất trung bình của tôm vào khoảng từ 6,5 đến 7 tạ mỗi héc-ta. Với giá bán tại ruộng được các thương lái thu mua là 180.000 – 200.000 đồng/ký (loại 12-15 con/ký), những hộ nuôi tôm càng xanh có thể lãi ròng số tiền từ 50 tới 60 triệu đồng mỗi héc-ta diện tích mặt nước tôm.


Nhiều hộ dân ở vùng ven biển Trà Vinh cho biết, hầu hết các hộ nuôi tôm càng xanh đều liên hệ với các vựa thu mua để bán hàng cũng như thời điểm thu hoạch. Có vựa thường thu mua tôm loại thường (15 con/ký) nhưng có hộ lại thường nuôi tôm loại lớn (10-12 con/ký) hay dịp cuối năm, vựa lại ưa chuộng loại tôm dưới 10 con/ký. Tôm càng lớn, giá bán càng cao.


Cũng theo chia sẻ của các hộ dân, trước đây nông dân Trà Vinh thường bắt đầu thả tôm giống vào tháng 6, tháng 7 khi trời bắt đầu mưa để cho tôm con quen với môi trường nước lợ. Ngoài ra, thả ở thời điểm này cũng phù hợp với thời điểm cho thu hoạch dịp tết cuối năm. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hộ dân thả tôm càng xanh trái vụ vì nhu cầu tiêu thụ hàng ngày cũng rất lớn và có thể chủ động nguồn cung, không lo bị thương lái ép giá


Hiện nay, người dân ở Trà Vinh gần như có thể thu hoạch tôm càng xanh quanh năm, không theo vụ như những năm trước. Với các kỹ thuật khoa học và chất lượng con giống, việc thả nuôi và giúp tôm thích nghi với môi trường nước lợ ban đầu ngày càng dễ dàng với tỷ lệ sống tốt, lên đến 75% ở tháng đầu tiên.


Thu mua tôm càng xanh của nông dân để đem đi tiêu thụ. Hiện nay ở Trà Vinh, thương lái thu mua cũng thường là các vựa cung cấp con giống, thức ăn.


Theo những hộ nuôi tôm càng xanh, sau khi thu hoạch tôm, các vuông (ruộng) tôm thường phải để trống một thời gian và sử dụng vôi để khử trùng nhằm diệt những loại vi khuẩn (nếu có) để ngăn ngừa mầm bệnh cho vụ nuôi kế tiếp. Ngoài nuôi tôm càng xanh, người dân có thể tận dụng để nuôi xen kẽ một vụ tôm thẻ chân trắng hay tôm sú với thời gian canh tác ngắn hơn (chừng hơn 3 tháng).


Bài, ảnh: Đoàn Đại Trí

Theo Thế Giới Trẻ