Trước diễn biến phức tạp của tình trạng xâm nhập mặn và đang trong cao điểm mùa khô hạn như hiện nay thì việc tiết kiệm nguồn nước ngọt trong sản xuất, tưới tiêu đang là vấn đề ưu tiên hàng đầu của người nông dân ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có nhà nông ở làng hoa Sa Đéc.

Ông Cao Văn Hai ngụ khóm Sa Nhiên, phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc cho biết, trong khu sản xuất hoa kiểng rộng khoảng 6 hecta của ông và các anh em trong gia đình đều được lắp đặt hệ thống nước phun tự động. Theo tính toán của ông Hai, chi phí đầu tư hệ thống tưới phun tự động cho mỗi công đất chưa đến 10 triệu đồng, bao gồm cả hệ thống ống và mô-tơ điện.

Khi sử dụng hệ thống tưới phun tự động thì chỉ cần một thao tác ấn nút trong bộ điều khiển từ xa, sau 20 phút là toàn bộ vườn hoa đều ướt, vừa tiết kiệm nguồn nước, vừa có thêm thời gian để làm công việc khác. So với việc thuê nhân công tưới thì sử dụng hệ thống phun tự động sẽ tiết kiệm nguồn nước và chi phí thấp hơn 10 lần, đặc biệt là đầu tư một lần nông dân có thể sử dụng được nhiều năm.


Hệ thống tưới phun tự động giúp nhiều nông dân giảm chi phí và thời gian trong sản xuất

Chỉ cần một thao tác bật cầu dao hoặc 1 cuộc điện thoại là có thể tưới cả khu vườn

Ông Hai chia sẻ: “Trước đây khu vườn của tôi mà tưới xong là cả ngày trời. Tôi giờ lớn tuổi rồi, mấy chục công đất đâu có kéo dây tưới theo kiểu truyền thống nổi. Giờ mỗi khi muốn tưới chỉ cần ấn nút là xong. Hôm nào tôi không có ở nhà, mấy đứa nhỏ ở nhà cũng có thể tưới vườn được”.

Không chỉ đầu tư hệ thống tưới phun tự động, hiện nay, nhiều hộ còn mạnh dạn đầu tư luôn hệ thống tưới phun điều khiển từ xa qua điện thoại di động thông minh, chủ vườn ở xa hàng trăm cây số cũng có thể tưới vườn. Chỉ cần kích hoạt điện thoại là cả khu vườn được tưới ướt sau vài chục phút.

Hộ anh Bùi Thanh Hưởng ở ấp Tân Lợi, xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc có khu vườn rộng 3.000 m2. Anh Hưởng mạnh dạn đầu tư gần 30 triệu đồng để lắp đặt hệ thống tưới phun tự động gồm: máy bơm nước, hệ thống ống, bét phun, cầu dao đảo và hộp điều khiển tự động có gắn sim điện thoại.

Nhờ hệ thống này mà giờ đây với hàng chục ngàn giỏ hoa, kiểng các loại nhưng chỉ cần vài nhân công là có thể thực hiện, giúp anh giảm đáng kể chi phí trong sản xuất. Chính nhờ ưu điểm này nên hiện tại nhiều hộ trồng hoa đã thực hiện mô hình này, qua đó đã giảm đáng kể chi phí, tăng lợi nhuận trong sản xuất hoa kiểng.

Hiện tại, làng hoa Sa Đéc đã có gần 50% số hộ trồng hoa kiểng áp dụng phương pháp tưới phun này vào sản xuất hoa kiểng. Do đặc điểm của hoa Sa Đéc là trồng trên giàn nên việc tưới phun tự động sẽ không làm trôi phân, giữ được độ ẩm cho cây trồng và hạn chế được tình trạng đọng nước, thối rễ, nhão đất.

Theo khuyến cáo các nhà chuyên môn, để phát huy tối đa hiệu quả của mô hình này thì người trồng chỉ nên áp dụng tưới phun cho những diện tích đang trồng cùng một loại hoa kiểng và chỉ sử dụng tưới phun cho các loại cây có tàn lá nhỏ. Và đặc biệt, đối với những hộ sản xuất diện tích lớn nếu áp dụng sẽ giúp giảm chi phí rất nhiều trong sản xuất.Các khu vườn lắp đặt hệ thống phun tự động thu hút đông đảo bạn trẻ đến chụp ảnh bởi hệ thống phun sương tạo sự mờ ảo, lung linh cho những bức ảnh.

Thanh Nghĩa

Theo Thế Giới Trẻ