Câu cá là phương thức đánh bắt được nhiều người áp dụng từ xa xưa cho tới ngày nay. Không chỉ là một thú vui tiêu khiển, thực tế ngày nay nghề câu cá vẫn là sinh kế của hàng trăm người, nhất là những cư dân nghèo phía hạ nguồn châu thổ sông Cửu Long.

Ở hạ nguồn, nơi những dòng sông đổ ra biển với nguồn lợi thủy sản dồi dào vẫn mang đến cho những người giăng câu nguồn thu nhập sống được. Ở thời điểm mấy tháng đầu năm, gió chướng từ biển thổi vào kèm theo nhiều loại thủy sản có giá trị khiến nghề giăng câu nơi hạ nguồn đang rất phát triển.

Điển hình nhất trong số đó là cá bông lau. Đây là loài cá có giá trị kinh tế cao, được rất nhiều người ưa chuộng. Tại các khu vực sông nhỏ ăn thông ra các cửa sông Cổ Chiên, Hàm Luông, Ba Lai… luôn có hàng chục chiếc ghe câu đăng thả mồi. Theo những người câu cá phía hạ nguồn, thời điểm này, ngoài cá bông lau thì còn nhiều loại cá da trơn có giá trị khác.


Những ghe câu nho nhỏ, một hình ảnh quen thuộc phía hạ nguồn thời điểm này. Trong hình là 3 chiếc ghe câu ở ven sông Ba Lai đoạn chảy qua huyện Bình Đại (Bến Tre). Những chiếc ghe câu có thể lặng lẽ đậu trên mặt nước cả ngày như thế.


Theo những người đi câu, có nhiều loại thủy sản có thể sử dụng mồi câu để đánh bắt. Điển hình như cá rô, cá chép, trê, bống hay mè vinh. Tùy từng vùng, sẽ có những loại thủy sản nhất định.


Ở phía hạ lưu hiện nay, một trong những loại thủy sản thường câu được nhất ở mùa này là cá bông lâu. Bông lau là loài cá da trơn đang rất được ưa chuộng hiện nay. Mặc dù có hình dạng bên ngoài khá giống cá tra, basa hay cá hú nhưng giá của cá bông lau đắt hơn gấp 6-7 lần. Theo chia sẻ của những ngư dân trong nghề câu thì để phân biệt các loại cá ở trên, đặc điểm duy nhất là đuôi của chúng. Cụ thể, đuôi cá bông lau có màu vàng óng ánh, cá khác thì không có.


Hiện cá bông lau được bán ngay tại các bến sông miền Tây cũng có giá khoảng 280 - 350 ngàn đồng/ký, tùy trọng lượng cá. Vì thế, nếu may mắn, người câu có thể kiếm được hơn triệu đồng chỉ sau một đêm câu với một vài con cá bông lau, nặng 3-4 ký.


Theo những cư dân đi giăng câu lâu năm, cá bông lau không chỉ có ở phía hạ nguồn. Thời điểm này, cá bông lau có thể ngược lên xa hơn nữa theo các nhánh sông, tới tận vùng Chợ Lách, Mỏ Cày (Bến Tre) hay Long Hồ, Mang Thít (Vĩnh Long)… Vì thế, hình ảnh người dân đi câu cá bông lau xuất hiện rất nhiều, kể cả những người câu vì đam mê chứ không phải vì mưu sinh.


Anh Nguyễn Ngọc Vinh, 44 tuổi, một ngư dân nhiều năm giăng câu khu vực sông Cồn Cộc, một nhánh của sông Cổ Chiên chảy qua cù lao Dung (Sóc Trăng) kể, tùy từng khúc sông, mùa nước mà có thể thả câu những loại cá khác nhau. Tuy nhiên, thủy sản nhiều nhất phía hạ nguồn là các loại cá da trơn.


Theo người đàn ông này, đi giăng câu quan trọng nhất là tính kiên nhẫn, bền bĩ và am hiểu. Có đôi lúc ngồi cả đêm cũng không câu được con cá nào nhưng cũng có lúc, một đêm câu được cả chục con. Vì vậy, điều quan trọng nhất là sự kiên nhẫn.


Không chỉ ban ngày, với nhiều loại thủy sản, đi câu ban đêm mới có hiệu quả bởi thời điểm này mặt nước yên tĩnh, các loài cá lớn dưới tầng nước đáy thường ngoi lên tầng nước mặt để kiếm thức ăn, cũng là cơ hội của những người giăng câu.


Do phía hạ nguồn sóng gió mạnh, nhiều ghe câu phải tự buộc mình lại để không bị kéo đi.


Những chiếc cần đầu chùm “tự động”, nghĩa là người ta có thể gắn mồi, buộc lại nhưng không cần theo dõi, đợi qua đêm rồi đi gỡ cá. Tuy nhiên, những cần câu này chỉ có thể đánh bắt được các loại cá nhỏ như bống, rô…

Bài, ảnh: Đoàn Đại Trí

Theo Thế Giới Trẻ