Nguyên nhân khiến răng bị ố vàng

Vệ sinh răng miệng kém: Đây là một trong những nguyên nhân đầu tiên khiến răng bị “đổi màu”. Không đánh răng, đánh răng không đúng cách, đánh răng không đúng thời điểm… tạo môi trường cho các vi khuẩn lưu lại trên răng, bám lại trên đó ngày càng nhiều khiến hàm răng ố vàng.

Men răng bị tổn thương: Men răng là phần nằm ở ngoài cùng bề mặt răng, có tác dụng giống như vỏ trứng là bảo vệ phần mềm của răng. Càng lớn tuổi thì răng càng dễ bị ngả vàng vì lớp men răng bị yếu dần, để lộ ngà răng có màu sẫm hơn. Hơn nữa, khi men răng bị tổn thương, răng dễ bị nhiễm màu từ thực phẩm, dễ bị các vi khuẩn tấn công và tạo thành các mảng bám làm thay đổi màu răng.

Đồ ăn thức uống hại cho răng: Sử dụng những thực phẩm có màu mà không vệ sinh răng miệng đúng cách cũng khiến răng bị ố vàng. Các thực phẩm dễ gây vàng răng phải kể đến cà phê, trà, bia, rượu vang và các loại nước ngọt, thực phẩm sẫm màu... Bên cạnh đó, các thực phẩm có tính quá nóng hay lạnh đều có thể khiến men răng bị tổn thương, khiến các chất màu dễ dàng bám chặt hơn.

Uống cà phê thường xuyên khiến răng bị ố vàng

Hút thuốc lá thường xuyên: Hút thuốc lá không những có hại sức khỏe mà còn là nguyên nhân trực tiếp phá hỏng men răng. Chất nicotine, nhựa thuốc lá có trong thuốc lá bám chặt vào răng khi hút thuốc lá, gây xỉn màu, răng sẽ chuyển màu từ vàng tới nâu và đến răng đen.

Nicotin trong thuốc lá một khi đã bám trên răng cần rất nhiều thời gian mới có thể loại bỏ được.

Giải pháp nào cho răng ố vàng?

Vệ sinh răng miệng: Cách tốt nhất để giải quyết tình trạng răng ngả vàng là vệ sinh răng miệng đúng cách. Đánh răng mỗi ngày 2 lần với giúp loại bỏ mảng bám trên răng sau khi ăn uống. Các nha sĩ bác sĩ khuyên dùng các sản phẩm kem đánh răng có chứa tinh bột than. Trong đó, kem đánh răng P/S Than hoạt tính được làm từ tinh chất lá tre Bắc Á nổi tiếng vì có tính kháng khuẩn cao. Đây là loại kem giúp hấp thụ và làm sạch các vết ố, mảng bám từ thức ăn như trà, café,... trả lại độ trắng tự nhiên cho răng, mang lại hiệu quả trắng vượt trội.

Bà con nên đánh răng ngày hai lần sáng tối với kem đánh răng P/S Than hoạt tính, và đừng quên chỉ đánh răng sau khi kết thúc bữa ăn ít nhất 15 phút để tránh tổn hại men răng.

Điều chỉnh chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống nhiều thực phẩm có màu, chứa nhiều axit, nhiều đường tàn phá hàm răng của chúng ta. Bà con nên hạn chế ăn các thực phẩm này, sử dụng ống hút để uống những thực phẩm chứa nhiều axit, đồng thời đừng quên súc miệng ngay khi ăn.

Bỏ thuốc lá: Bỏ thuốc lá vừa giúp cải thiện tình hình sức khỏe, vừa giúp cải thiện màu răng. Nicotin bám lâu ngày trên răng rất khó để loại bỏ nên bà con cần kiên nhẫn. Sau khi bỏ thuốc lá từ 2 – 3 tháng, đánh răng ngày 2 lần, ăn uống đúng cách thì màu răng mới bắt đầu chuyển màu, sáng lên.

Khám răng định kỳ: Nếu răng bị ngả màu, có nhiều cao răng, bà con nên khám nha sĩ ngay, nha sĩ sẽ tư vấn điều trị, giúp bà con có hàm răng trắng khỏe.

Dù không sâu răng thì bà con cũng nên tới nha sĩ để khám răng định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng răng miệng. Có những lỗ sâu răng, hoặc các vấn đề trong khoang miệng mà bằng mắt thường chúng ta không thể thấy được. Khám răng định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh về răng miệng.

Khám răng định kỳ là cách tốt nhất giúp bà con bảo vệ và phòng ngừa các bệnh về răng miệng.

Phòng tránh: Sau khi biết những nguyên nhân khiến răng bị ố vàng, bà con đã chú ý hơn trong việc ăn uống, từ bỏ những thói quen không tốt cho răng miệng. Để hàm răng khỏe, trắng sáng, bà con nên vệ sinh răng miệng đúng cách, duy trì chế độ chăm sóc răng miệng tốt bằng cách đánh răng ngày 2 lần với kem đánh răng PS Than hoạt tính và đừng quên đi khám nha sĩ định kỳ một năm 2 lần.


Tùng Bách

Theo P/S Việt Nam