Hơi thở nặng mùi - Nỗi buồn khó giấu

Mấy hôm nay, chị Thanh Hoa (Cần Giuộc, Long An) để ý thấy cô em gái Thanh Châu mua rất nhiều kẹo cao su, chai xịt thơm miệng, thường lén đưa tay lên miệng kiểm tra hơi thở. Đợi lúc chỉ có hai chị em trong phòng, chị Hoa hỏi dò mới biết em gái ngại vì... chứng hôi miệng.

Châu tâm sự: “Thời gian gần đây em cứ thấy lạ là nhiều người lùi ra xa khi em nói chuyện. Cho tới ngày, chị quản lý gọi em vô, nhắc nhẹ rằng hình như hơi thở em có mùi, em mắc cỡ muốn chui xuống đất luôn".

Nghe em gái kể, chị Châu cũng tình thiệt chuyện xảy ra khi đứng lớp làm chị mắc cỡ hết dám đối diện với học trò. Chị tạm kết luận với cô em: “Dân ở miệt của mình trước giờ ít coi trọng chuyện răng miệng, chị cũng từng khổ sở vì miệng bị hôi nè!”.

"Hơi thở nặng mùi" khiến nhiều người mặc cảm, ngại giao tiếp

Chị Hoa đi dạy khá xa nhà, ăn cơm ở trường cho tiện rồi ngủ trưa, tới giờ chiều vô tiết, bữa nào nhớ đem theo bàn chải đánh răng thì còn súc miệng đồ, bữa nào quên thi súc qua loa với nước. Có lần, chị Hoa trò chuyện với một học trò, cứ thấy em gồng người chịu đựng, tới chừng chịu hết nổi, em bịt mũi lùi ra xa. Biểu hiện của nó làm cô giáo sượng trân. Từ đó, chị Hoa ý thức hơn chuyện giữ gìn răng miệng. Chị mua luôn kem đánh răng và bàn chải trữ trong hộc bàn ở văn phòng trường, vệ sinh răng miệng sạch trước khi vào lớp.

Anh Đỗ Tánh (quê gốc Bạc Liêu) kể mình suýt nữa thì mất người yêu chỉ vì cái lý do hỡi ôi: hôi miệng. Sau nụ hôn đầu dành cho nhau, cô người yêu có phần choáng váng và.. thái độ rất lạ. Kể từ đó, cô thường xuyên né tránh nụ hôn của anh. Hỏi thăm cô bạn thân nhất của cô, anh mới biết người yêu mình thất vọng vì hơi thở anh đầy mùi hôi chứ không đẹp lãng mạn như trong phim.

Lấy lại hơi thở thơm tho

Theo bác sĩ chuyên gia P/S, hôi miệng có rất nhiều nguyên nhân. Bên cạnh các yếu tố do bệnh lý hoặc thức ăn nặng mùi, hơi thở hôi phần lớn do vi khuẩn trong khoang miệng gây ra, mà nguyên nhân là thức ăn thừa đóng ở các kẽ răng gây sâu răng, tạo các lỗ hổng trên bề mặt răng.

Cách ngăn ngừa sâu răng, hạn chế các bệnh lý răng miệng hiệu quả nhất theo lời khuyên của chuyên gia là làm sạch thức ăn thừa bám bằng cách dùng chỉ nha khoa, đánh răng thường xuyên 2 lần/ngay, kết hợp cùng nước súc miệng để ngăn mảng bám.

Đánh răng thường xuyên góp phần phòng ngừa và trị chứng hôi miệng

Hôi miệng không phải bệnh lý nhưng ảnh hưởng của nó với đời sống không hề nhỏ, chính vì vậy, bà con đừng xem thường. Ít nhất, hãy tập cho mình thói quen đánh răng, làm sạch khoang miệng vì đó là cách đơn giản nhất để ngăn ngừa hơi thở bốc mùi. Một số loại kem đánh răng được các bác sĩ khuyên dùng vì có tính khử khuẩn cao như P/S. Không chỉ ngăn ngừa hôi miệng, kem đánh răng còn giúp răng trở nên trắng sáng hơn, đem lại sự tự tin cho người dùng.

Một điều rất quan trọng mà bà con ở nông thôn ít quan tâm đó là nên khám răng miệng định kỳ, ít nhất mỗi năm một lần, để nhanh chóng tìm ra các bệnh răng miệng và chữa trị kịp thời, dễ dàng, ít tốn kém.

Ngọc Thanh

Theo P/S Việt Nam