Rửa quá lâu hoặc quá mau

Các chị em đừng lầm tưởng rửa mặt càng lâu, để da mặt tiếp xúc với sữa rửa mặt càng nhiều càng tốt. Bởi khi rửa mặt quá lâu, thành phần tẩy trong sữa rửa mặt sẽ làm khô lớp dầu tự nhiên. Đồng thời, quá trình chà sát trên mặt lâu có thể làm da bị tổn thương, dễ kích ứng và mẩn đỏ.

Bên cạnh đó, rửa mặt quá nhanh sẽ làm các thành phần trong sữa rửa mặt không đủ thời gian để làm sạch da. Chưa kể, nếu không làm sạch hoàn toàn sữa rửa mặt, da dễ dàng bị kích ứng và “xuống cấp” nhanh chóng,

Thời gian lý tưởng nhất để rửa mặt là 1 phút.

Rửa với nước quá nóng hoặc quá lạnh

Khi rửa mặt với nước quá nóng, nhiệt độ sẽ làm nở lỗ chân lông, từ đó bụi bẩn dễ dàng bám vào sâu bên trong da và gây ra mụn. Đồng thời, sức nóng của nước sẽ làm khô lớp dầu tự nhiên trên da, làm mặt của các chị em trở nên khô ráp.

Trường hợp nếu rửa mặt với nước quá lạnh, nhiệt độ thấp làm các lỗ chân lông khít lại. Điều này sẽ rất khó để sữa rửa mặt làm tròn nghĩa vụ “dọn dẹp” sạch bụi bẩn bám trên da. Da mặt bẩn lâu ngày, đó chính là nguyên nhân khiến da mặt của các chị em ngày càng xấu xí dù đã chăm sóc rất kĩ.

Không giặt khăn lau mặt thường xuyên

Nhiều chị em thường có không có thói quen giặt sạch và phơi khô khăn lau sau mỗi lần rửa mặt. Điều này đã vô tình khiến khăn lau trở thành hang ổ cho nhiều vi khuẩn sinh sôi và nảy nở. Đến lần lau mặt tiếp theo, vi khuẩn sẽ tấn công, bám vào da khiến da trở nên xấu xí, dị ứng nhiều hơn trước.

Không những thế, da chết, bụi bẩn của lần rửa mặt trước có thể bám vào khăn. Khi lau mặt, các thành phần dư thừa này sẽ bám vào mặt và làm sản sinh ra nhiều mụn.

Hãy thường xuyên giặt khăn lau mặt để tránh làm da nhanh “xuống cấp”.

Chọn sữa rửa mặt không hợp với da

Các chị em thường có thói quen không đọc kĩ bao bì sản phẩm mà chỉ mua sữa rửa mặt theo cảm tính, hoặc theo lời giới thiệu của bạn bè.

Mỗi loại da sẽ thích hợp với từng thành phần có trong sữa rửa mặt. Người da dầu nên sử dụng các sản phẩm có chứa thành phần axit alpha-hydroxy, axit salicylic. Ngược lại, người da khô tuyệt đối không nên sử dụng sữa rửa mặt có những thành phần này, bởi chúng sẽ làm da khô càng thêm khô và sần sùi hơn trước.

Các chị em nên tìm hiểu kỹ thành phần có trong sữa rửa mặt trước khi bỏ tiền ra mua nó về sử dụng.


Đan Phượng - Ảnh: Freepik

Theo Thế Giới Trẻ