1. Chợ nổi Cái Răng (Cần Thơ)

Cái Răng được xem là chợ nổi nổi tiếng, lâu đời và thu hút nhiều khách du lịch nhất miền Tây. Chợ nằm cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 5km, hoạt động từ 5h đến 9h sáng mỗi ngày.

Đến đây, du khách sẽ phần nào hiểu được cảnh sinh hoạt của bà con miền Tây xưa, thông qua những thuyền ghe chở đầy nông sản, những gánh hủ tiểu “nổi”, quán nhậu “nổi”…

Chợ nổi Cái Răng là biểu tượng du lịch của thành phố Cần Thơ. (Ảnh: Hoàng Khanh)

2. Chợ nổi Phong Điền (Cần Thơ)

Cùng nằm trên địa bàn của thành phố Cần Thơ và thu hút khách du lịch không thua kém so với chợ nổi Cái Răng, đó là chợ nổi Phong Điền.

Khác với chợ nổi Cái Răng đa phần bán nông sản, chợ nổi Phong Điền buôn bán nhiều mặt hành hơn, từ nông sản, tiệm may, tiệm cơ khí, tiệm sửa cân, cho đến tiệm tiệm xăng dầu…

Chợ nổi Phong Điền cách thành phố Cần Thơ khoảng 17 km. (Ảnh: Trí Văn)

3. Chợ nổi Ngã Bảy (Hậu Giang)

Chợ nổi Ngã Bảy hay còn gọi là chợ nổi Phụng Hiệp, thuộc thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang. Chợ bắt đầu hình thành từ năm 1915, tính đến nay đã trải qua hơn 100 năm.

Giống như những khu chợ nổi khác, để thu hút sự chú ý của người đi chợ, người bán hàng trên sông thường treo lủng lẳng những món đồ mình bán lên cây bẹo, như là cách để giới thiệu sản phẩm của mình.

Người dân thường treo mặt hàng mình bán lên cây bẹo để người mua dễ thấy. (Ảnh: Hoàng Khanh)

4. Chợ nổi Ngã Năm (Sóc Trăng)

Chợ vốn dĩ có tên Ngã Năm là bởi nằm ở vị trí giao nhau của 5 nhánh sông tỏa ra 5 ngả: Cà Mau, Vĩnh Qưới, Long Mỹ, Thạnh Trị và Phụng Hiệp.

Đây được xem là một trong số ít những khu chợ nổi vẫn còn giữ được sự nguyên vẹn cho tới ngày nay, chưa bị tác động quá nhiều bởi các hoạt động khai thác du lịch.

5. Chợ nổi Long Xuyên (An Giang)

Đến với chợ nổi Long Xuyên, du khách có thể tận hưởng được không khí trong lành, không gian yên tĩnh, bình dị như những ngày chợ mới hình thành.

Điều đặc biệt là khi tham quan chợ nổi Long Xuyên, bà con có thể tự mua những mặt hàng nông sản với giá rẻ, người bán không bao giờ nói thách và người mua vì thế chẳng cần phải cò kè trả giá.

Nếu có dịp ghé thăm chợ nổi Long Xuyên, bà con đừng quên thưởng thức những đặc sản của An Giang được bày bán trên các ghe thuyền. (Ảnh: Anh Hùng)

6. Chợ nổi Châu Đốc (An Giang)

Thực chất đây là làng nổi của người Chăm vùng An Giang, với những ghe thuyền tấp nập, buôn bán nhiều mặt hàng như những chợ nổi thực thụ khác.

Khi đến đây, khách du lịch không những được tìm hiểu cách sinh hoạt của người Chăm trên sông nước, mà còn được tận mắt chứng kiến họ dệt vải, nuôi cá trên bè, hay thưởng thức những món đặc sản của Châu Đốc…

Chợ nổi Châu Đốc là một trong những địa điểm đáng để khám phá khi du lịch An Giang. (Ảnh: Trương Anh Hùng)

7. Chợ nổi Cái Bè (Tiền Giang)

Chợ nổi Cái Bè được hình thành từ thế kỷ XVIII, thuộc huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, nằm trên sông Tiền, giáp ranh ba tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Vĩnh Long.

Không giống với những chợ nổi khác chỉ họp buổi sáng, chợ nổi Cái Bè được họp từ tờ mờ sáng đến tối khuya. Đến đây, bà con có thể tận hưởng được cảm giác lênh đênh trên sóng nước lúc tối trời, chắc chắn đây sẽ là một cảm giác rất thú vị.

Những chiếc ghe bày bán đồ ăn, thức uống như thế này cũng làm nên sự độc đáo của chợ nổi miền Tây. (Ảnh: Pixabay)

8. Chợ nổi Gành Hào (Cà Mau)

Chợ nổi Gành Hào nằm trên dòng chảy của Gành Hảo, giữa lòng thành phố Cà Mau. Mỗi ngày có tới hàng trăm chiếc ghe chở nông sản từ các vùng nông thôn trong tỉnh đem ra chợ để trao đổi, mua bán.

Ngoài ra, nơi đây còn bán một mặt hàng đặc biệt khác, đó là chiếu Cà Mau. Đặc sản này cũng chính là nguồn cảm hứng để nhạc sĩ Viễn Châu sáng tác nên ca khúc “Tình anh bán chiếu” nổi tiếng một thời.

9. Chợ nổi Trà Ôn (Vĩnh Long)

Chợ nổi Trà Ôn nằm ở giữa ngã ba sông Hậu và sông Mang Thít, thuộc huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long.

Chợ họp cả ngày, bắt đầu từ lúc sáng sớm đã thấy đông đảo ghe thuyền qua lại. Theo nhiều người dân nơi đây cho biết, điểm độc đáo của chợ chính là họp theo con nước, nước lên càng lớn thì ghe thuyền mọi nơi đổ về càng nhiều, và ngược lại.

Nhiều người dân cho biết chợ nổi Trà Ôn là một trong những khu chợ nổi lâu đời nhất miền Tây. (Ảnh: Pixabay)

10. Chợ nổi Vĩnh Thuận (Kiên Giang)

Chợ nổi Vĩnh Thuận nằm trên dòng sông Vĩnh Thuận thuộc huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang. Chợ họp từ khoảng 4 giờ sáng đến 18 giờ tối mỗi ngày, đông đúc nhất là từ 4 đến 7 giờ sáng và 15 đến 17 giờ chiều. Mỗi ngày có tới hàng ngàn ghe xuồng chở nông sản từ khắp nơi đổ về đây để mua bán, trao đổi.

Mai Anh

Theo Thế Giới Trẻ